THUỐC LÁ ĐIỆN TỬ CÓ THẬT SỰ AN TOÀN?

Hiện nay, thuốc lá điện tử ngày càng phổ biến, đặc biệt trong giới trẻ. Với kỳ vọng giảm tác hại mà thuốc lá thông thường mang lại và giúp cai nghiện thuốc lá, nhưng trên thực tế, thuốc lá điện tử đang gây nghiện ngày càng nhiều cho các bạn trẻ và không thực sự an toàn như những thông điệp quảng cáo của các nhà sản xuất.

IMG_1581

THUỐC LÁ ĐIỆN TỬ

Thuốc lá điện tử có an toàn cho thanh thiếu niên, người trẻ?

Hiện nay, số lượng người trẻ, đặc biệt là thanh thiếu niên sử dụng thuốc lá điện tử ngày càng nhiều. Và thuốc lá điện tử không an toàn cho tất cả mọi người đặc biệt thanh thiếu niên. Chất nicotine có trong khói thuốc gây hại lên sự phát triển não bộ của trẻ vị thành niên. Bộ não chúng ta phát triển cho đến 25 tuổi. Hầu hết trong thuốc lá điện tử có chứa nicotine – chất gây nghiện trong thuốc lá , xì gà và các sản phẩm khác của thuốc lá. Sử dụng nicotine ở tuổi thiếu niên ảnh hưởng đến một phần não bộ chịu trách nhiệm cho việc tập trung, học tập, tâm trạng và kiểm sự bốc đồng. Khi một kí ức mới được tạo ra, hoặc một kĩ năng được học, những liên kết chặt chẽ , hay còn được gọi là synapse được tạo ra trong não bộ. Bộ não của người trẻ có thể tạo ra các synapse nhanh hơn bộ não của người trưởng thành. Chất nicotine sẽ thay đổi cách tạo ra những synapse này.

Sử dụng nicotine khi còn là thiếu niên sẽ đem đến những nguy cơ sử dụng các chất gây nghiện khác trong tương lai. Các nhà khoa học vẫn còn đang chứng minh ảnh hưởng lâu dài của thuốc lá điện tử lên sức khỏe của con người. Một số thành phần trong hơi thuốc lá điện tử gây hại cho phổi khi sử dụng trong một thời gian dài. Một ví dụ là, một số hương liệu có thể an toàn khi ăn nhưng không an toàn khi hít phải vì ruột của chúng ta có thể hấp thụ nhiều chất hơn là phổi. Ngoài ra pin của thuốc lá điện tử gây ra những vụ cháy và nổ, một trong số đó gây hậu quả nghiêm trọng. Trẻ em và kể cả người lớn có thể bị ngộ độc khi nuốt, hít, hoặc tiếp xúc với chất lỏng trong thuốc lá điện tử qua da, hoặc mắt.(1)

Thuốc lá điện tử có an toàn hơn thuốc lá truyền thống?

Health-care-book-vshr
Nicotine ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của não bộ

Có, thuốc lá điện tử an toàn hơn thuốc lá truyền thống nhưng không có nghĩa rằng chúng an toàn. Hơi thuốc lá điện tử có ít hơn số lượng chất độc hại so với 7000 chất độc hại trong thuốc lá thông thường. Tuy nhiên không có nghĩa hơi thuốc lá điện tử vô hại. Chúng chứa rất nhiều rất có hại như nicotine, kim loại nặng như chì, hợp chất hữu cơ dễ bay hơi, và các chất gây ung thư.(2)

Thuốc lá điện tử có giúp người hút thuốc lá cai nghiện?

Hiện tại, thuốc lá điện tử chưa được FDA chấp thuận là một phương pháp cai thuốc lá. Ban đặc nhiệm dịch vụ phòng ngừa bệnh Hoa Kỳ – một nhóm chuyên gia y tế đưa ra những khuyến nghị về chăm sóc bảo vệ sức khỏe, đã kết luận rằng chưa có đủ bằng chứng để khuyến cáo thuốc lá điện tử là một phương pháp cai thuốc lá dành cho người lớn, kể cả phụ nữ mang thai.

Tuy nhiên, thuốc lá điện tử có thể giúp người hút thuốc lá nếu được thay thế hoàn toàn thuốc lá truyền thống và các sản phẩm khác của thuốc lá, ngoại trừ phụ nữ mang thai.

Hiện nay, đã có một vài nghiên cứu kết luận rằng, thuốc lá điện tử với nicotine có thể giúp người hút thuốc ngừng hút thuốc lá truyền thống trong khoảng thời gian dài hơn so với hút thuốc lá điện tử không chứa nicotine. Tuy nhiên những nghiên cứu này có một số hạn chế vì số lương thử nghiệm nhỏ, kích thước mẫu nhỏ, và biên độ sai số lớn.

Một nghiên cứu gần đây của CDC kết luận rằng, rất nhiều người trưởng thành sử dụng thuốc lá điện tử như một biện pháp để cai thuốc lá. Tuy nhiên, phần lớn trong số họ không ngừng sử dụng thuốc lá thông thường mà thay vào đó sử dụng cả hai loại sản phẩm cùng một lúc. Việc sử dụng kép này không hề an toàn cho sức khỏe, mặc dù bạn đang sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá không khói, hoặc những sản phẩm của thuốc lá khác cùng với thuốc lá truyền thống, vì chỉ cần bạn hút rất ít thuốc trong ngày cũng có thể gây hại cho sức khỏe. Vì vậy ngừng hút thuốc hoàn toàn mới là cách duy nhất để bảo vệ sức khỏe cho chính bạn.(2)

Health-care-book-vshr
Hút thuốc lá điện tử không phải là phương pháp ngừng thuốc lá an toàn

Kết luận

Mới xuất hiện ở Việt Nam chưa lâu, nhưng thuốc lá điện tử đang được nhiều bạn trẻ ưa thích. Nhiều người lầm tưởng thuốc lá điện tử không gây hại và có thể giúp cai thuốc lá. Tuy nhiên, sự thật hoàn toàn ngược lại, thuốc lá điện tử khiến tỉ lệ người hút thuốc lá ngày càng tăng vì sự chủ quan thuốc lá điện tử an toàn hơn thuốc lá truyền thống và đặc biệt chúng gây tác hại nghiêm trọng lên sự phát triển não bộ của thanh thiếu niên. Ngừng hút thuốc hoàn toàn mới là cách bảo vệ sức khỏe cho bạn và người xung quanh!

THUỐC LÁ ĐIỆN TỬ

Lê Thái Thanh Khuê – Sinh viên Y3- Trường Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

Chỉnh sửa: DS. Phạm Trần Đan Thi

Tài liệu tham khảo:

 

1.Centers for Disease Control and Prevention (2018), Quick Facts on the Risks of E-cigarettes for Kids, Teens, and Young Adults

 

<https://www.cdc.gov/tobacco/basic_information/e-cigarettes/Quick-Facts-on-the-Risks-of-E-cigarettes-for-Kids-Teens-and-Young-Adults.html?s_cid=osh-stu-home-slider-004 >

 

2.Centers for Disease Control and Prevention (2018), About Electronic Cigarettes (E-Cigarettes)

 

<https://www.cdc.gov/tobacco/basic_information/e-cigarettes/about-e-cigarettes.html >

 

 

One thought on “THUỐC LÁ ĐIỆN TỬ CÓ THẬT SỰ AN TOÀN?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s