VITAMIN A

1) Vitamin A là gì? Vai trò của Vitamin A?

                                    image001

Vitamin A là vitamin tan trong dầu có trong nhiều loại thức ăn. Vitamin A đóng một vai trò quan trọng cho thị lực, hệ miễn dịch và và sinh sản. Vitamin A cũng giúp cho tim, phổi, thận và các bộ phận khác hoạt động tốt.

Có 2 loại Vitamin A khác nhau, loại thứ nhất là vitamin A có nguồn gốc từ động vật, được tìm thấy trong thịt, gia cầm, cá, và các sản phẩm từ sữa. Loại thứ hai là vitamin A có nguồn gốc từ thực vật, được tìm thấy trong các loại trái cây, các loại rau và các sản phẩm từ thực vật khác. Loại vitamin A có nguồn gốc từ thực vật phổ biến nhất trong các loại thức ăn và và thực phẩm chức năng là beta caroten.

2) Lượng vitamin A cơ thể cần là bao nhiêu?

Lượng vitamin A cần bổ sung thì phụ thuộc vào độ tuổi và thời kì sinh sản của mỗi người. Đối với người từ 14 tuổi trở lên cần khoảng 700-900 mcg retinol/ ngày. Còn đối với phụ nữ đang cho con bú cần 1200-1300 retinol/ ngày. Cần một lượng ít hơn đối với trẻ nhũ nhi và trẻ em nhỏ hơn 14 tuổi.

Tuy nhiên, lượng vitamin A có trong thức ăn và thực phẩm chức năng ghi trên các nhãn sản phẩm được đo bằng đơn vị quốc tế IU, không phải bằng đương lương retinol (mcg RAE). Việc chuyển đổi giữa hai đơn vị IU và mcg RAE thì gặp khá nhiều khó khăn.Ví dụ: Một chế độ ăn đa dạng với 900 mcg RAE vitamin A , cung cấp khoảng 3000-3600 IU vitamin A thì phụ thuộc vào lượng thức ăn mà cơ thể đã tiêu thụ. Để hiểu rõ hơn bạn có thể tham khảo tờ “ Healthy profession Fact”

Đối với người trưởng thành và trẻ từ 4 tuổi trở lên, cục quản lí thuốc và thực phẩm Mỹ đã thiết lập lượng vitamin A hàng ngày (DV) là 5000 IU từ các nguồn thức ăn phong phú bao gồm cả động vật và thực vật. DVs không khuyến khích áp dụng, chúng không thay đổi bởi tuổi và giới tính. Nhưng nếu cố gắng cung cấp đủ 100% DV mỗi ngày sẽ giúp cơ thể bạn có đủ Vitamin A. Bạn có thể tham khảo tờ “ Frequently Asked Questions” để có thể hiểu rõ hơn về DVs.

3) Những loại thức ăn nào giúp cung cấp vitamin A?

Vitamin A được tìm thấy trong các loại thức ăn tự nhiên cũng như các loại thức ăn khác như là sữa, ngũ cốc. Bạn có thể được khuyến khích ăn nhiều loại thức ăn khác nhau có chứa vitamin A, như là:

 • Gan bò và và gan của loài động vật khác ( nhưng những loại thức ăn đó chứa một hàm lượng cholesterol cao nên cần có giới hạn nhất định khi ăn)
 • Một vài loại cá như là cá hồi.
 • Các loại rau có màu cam, màu vàng hoặc màu xanh như là cà rốt, súp lơ xanh, bí.
 • Các loại trái cây bao gồm dưa đỏ, quả mơ, xoài.

image002

4) Vitamin A có sẵn trong thực phẩm chức năng không?

Vitamin A thì có sẵn trong thực phẩm chức năng, thông thường nó ở dạng retinyl acetate hoặc retinyl palmitate đối với vitamin A có nguồn gốc từ động vật, beta caroten đối với vitamin A có nguồn gốc từ thực vật, hoặc kết hợp giữa cả vitamin A có nguồn gốc từ động vật và thực vật

5) Chúng ta sử dụng bao nhiêu vitamin A là đủ?

Hầu hết những người ở Mỹ họ sử dụng đủ lượng vitamin A qua các loại thức ăn và trường hợp bị thiếu vitamin A là vô cùng hiếm. Mặc dù có một số nhóm người gặp vấn đề khi sử dụng vitamin A:

 • Trẻ sinh non thường có lượng vitamin A thấp trong năm đầu tiên sau khi sinh.
 • Trẻ nhũ sinh, trẻ em, phụ nữ mang thai và đang cho con bú ở các nước đang phát triển.
 • Những người bị xơ nang.

6) Điều gì sẽ xảy ra nếu cơ thể không được cung cấp đủ vitamin A?

Tình trạng thiếu vitamin A thì hiếm gặp ở Mỹ nhưng phổ biến ở các nước đang phát triển. Triệu chứng của việc thiếu vitamin A thường gặp nhất ở trẻ em và phụ nữ đang mang thai là khô mắt. Bệnh khô mắt làm mất  khả năng nhìn thấy trong điều kiện ánh sáng yếu, và nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến mù.

image003

Sick woman's eyes
Sick woman’s eyes

7) Vitamin A có ảnh hưởng gì đến sức khỏe?

Các nhà khoa học đang nghiên cứu vitamin A để hiểu được vitamin A ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe. Sau đây là một vài ví dụ điển hình:

 • UNG THƯ

Những người ăn nhiều loại thức ăn có chứa beta caroten có nguy cơ mắc các bệnh ung thư thấp hơn như là ung thư phổi hoặc ung thư tuyến tiền liệt. Nhưng các nghiên cứu không chứng minh được vitamin A hoặc các thức ăn chứa beta carotene có thể giúp ngăn ngừa ung thư. Thực tế, nghiên cứu chứng minh rằng những người hút thuốc mà là những người đang tiêu thụ một lượng lớn beta caroten thì có nguy cơ mắc ung thư phổi cao.

 • BỆNH THOÁI HÓA ĐIỂM VÀNG DO LÃO HÓA

Thoái hóa điểm vàng do lão hóa (AMD) là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra mù lòa ở người cao tuổi. Những người bị mắc bệnh AMD nếu được bổ sung các thức ăn có chứa chất chống oxy hóa, kẽm, đồng hoặc  không có beta carotene thì sẽ giúp giảm tỉ lệ mù lòa.

 • BỆNH SỞI

Khi trẻ em trong tình trạng thiếu vitamin A (tình trạng này thì hiếm gặp ở Bắc Mỹ) mắc bệnh sởi, bệnh sẽ trở nên trầm trọng hơn. Nhưng nếu được cung cấp một lượng vitamin A cao sẽ giúp giảm sốt và tiêu chảy. Những thức ăn chứa vitamin A sẽ giúp giảm rủi ro tử vong cho trẻ bị mắc bệnh sởi sống ở các nước đang phát triển nơi mà tình trạng thiếu vitamin A là phổ biến.

8) Vitamin A có hại không?

Nếu ta sử dụng một lượng cao vitamin A thì sẽ gây hại cho sức khỏe.

 Việc uống quá nhiều vitamin A có nguồn gốc từ động vật (thông thường từ các loại thực phẩm và các loại thuốc) có thể gây ra hoa mắt chóng mặt, buồn nôn, đau đầu, hôn mê và có thể dẫn đến tử vong. Sử dụng một lượng lớn vitamin A cho phụ nữ mang thai có thể gây ra dị tật bẩm sinh cho đứa trẻ.

Sử dụng một lượng lớn beta carotene hoặc các loại vitamin A khác có nguồn gốc từ thực vật có thể gây vàng da nhưng không có hại. Sử dụng một lượng cao beta carotene thì không gây ra dị tật bẩm sinh hoặc các ảnh hưởng nghiêm trọng khác như vitamin A có nguồn gốc từ động vật.

Dưới đây là bảng liệt kê giới hạn tối đa lượng vitamin A có nguồn gốc từ động vật theo đơn vị quốc tế (IU). Lượng này thì không áp dụng cho người sử dụng vitamin A trong việc điều trị bệnh dưới sự chỉ định của bác sĩ. Giới hạn tối đa trong việc sử dụng lượng beta caroten cũng như các loại vitamin A có nguồn gốc từ thực vật thì không được liệt kê.

Độ tuổi Liều lượng
Trẻ sơ sinh 12 tháng tuổi 2000 IU
Trẻ 1-3 tuổi 2000 IU
Trẻ 4-8 tuổi 3000 IU
Trẻ 9-13 tuổi 5667 IU
Trẻ vị thành niên 14-18 tuổi 9333 IU
Người lớn từ 19 tuổi trở lên 10000 IU

8) Tương tác của vitamin A?

Các loại thực phẩm chứa vtamin A có thể gây ra tương tác hoặc ảnh hưởng đến thuốc bạn đang uống. Đây là một vài trường hợp thường gặp:

 • Orlistat (Alli®, Xenical®), một loại thuốc giảm cân, có thể làm giảm khả năng hấp thu của vitamin A, gây ra giảm huyết áp ở một vài người.
 • Các loại thuốc vitamin A tổng hợp thì được sử dụng trong thuốc kê đơn. Ví dụ là acitretin (Soriatane®) and bexarotene (Targretin®), chữa bệnh về da do ảnh hưởng của tế bào lympho T. Uống thuốc này kết hợp với các nguồn thực phẩm chứa vitamin A có thể dẫn đến lượng vitamin A tăng cao đột ngột trong máu.

Nói ngay với bác sĩ, dược sĩ, chuyên viên chăm sóc sức khỏe về bất cứ thực phẩm chức năng và thuốc bạn đang uống. Họ có thể tư vấn cho bạn nếu các thực phẩm chức năng đó gây ra sự tương tác hoặc ảnh hưởng đến thuốc bạn đang uống hoặc ngược lại.

9) Bạn có thể tìm hiểu nhiều hơn về vitamin A ở đâu?

 • Thông tin về vitamin A
 1. Office of Dietary Supplements Health Professional Fact Sheet on Vitamin A
 2. Vitamin Aexternal link disclaimer, MedlinePlus®
 • Thông tin về các nguồn thức ăn cung cấp vitamin A
 1. S. Department of Agriculture’s (USDA’s) National Nutrient Databaseexternal link disclaimer
 2. Nutrient List for vitamin A (listed by food or by vitamin A content), USDA
 3. Nutrient List for beta-carotene (listed by food or by beta-carotene content), USDA
 • Lời khuyên veeftrong việc mua các thực phẩm ăn kiêng

Office of Dietary Supplements Frequently Asked Questions: Which brand(s) of dietary supplements should I purchase?

 • Thông tin về chế độ ăn uống dinh dưỡng
 1. link disclaimer
 2. Dietary Guidelines for Americansexternal link disclaimer

Tác giả: Lê Thị Mai Trâm

Tham khảo:

 https://ods.od.nih.gov/factsheets/VitaminA-Consumer/

 https://hellobacsi.com/benh/thoai-hoa-diem-vang/

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s