Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) P3: Điều trị

Việc điều trị căn bệnh phổ biến này cũng rất đa dạng tùy theo mức độ tiến triển bệnh. Ta có thể sử dụng thuốc, liệu pháp phổi, quản lý các đợt cấp hoặc thậm chí tiến hành phẫu thuật khi tình trạng bệnh chuyển biến xấu.

1. SỬ DỤNG THUỐC

 • Thuốc giãn phế quản
  • Những loại thuốc này – thường có dạng hít – giúp giãn các cơ của đường hô hấp. Điều này có thể làm giảm ho và khó thở cho bệnh nhân. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh, mà bệnh nhân có thể cần một thuốc giãn phế quản tác dụng ngắn (trước khi hoạt động nặng), thuốc giãn phế quản tác dụng kéo dài (sử dụng hằng ngày) hoặc cả hai.
  • Các thuốc giãn phế quản tác dụng ngắn bao gồm albuterol (ProAir HFA, Ventolin HFA, …), levalbuterol (Xopenex HFA) và ipratropium (Atrovent). Các thuốc giãn phế quản kéo dài bao gồm tiotropium (Spiriva), salmeterol (Serevent), formoterol (Foradil, Perforomist), arformoterol (Brovana), indacaterol (Arcapta) và aclidinium (Tudorza).
 • Steroid dạng hít
  • Các thuốc corticosteroid có thể làm giảm viêm đường hô hấp và giúp ngăn ngừa các đợt cấp. Tác dụng phụ có thể bao gồm tím, nhiễm trùng miệng và khàn giọng. Những loại thuốc này rất hữu ích cho những người thường xuyên bị các đợt cấp của COPD. Fluticasone (Flovent HFA, Flonase,…) và budesonide (Pulmicort Flexhaler, Uceris,…) là những ví dụ của steroid dạng hít.
 • Thuốc dạng hít kết hợp
  • Một số loại thuốc kết hợp thuốc giãn phế quản và steroid dạng hít. Salmeterol và fluticasone (Advair) và formoterol và budesonide (Symbicort) là những ví dụ về thuốc dạng hít kết hợp.
 • Steroid đường uống
  • Đối với những người bị các đợt cấp COPD ở mức trung bình hoặc nặng, sử dụng các liều corticosteroid ngắn ngày qua đường uống ngăn ngừa tình trạng COPD trở nên trầm trọng hơn. Tuy nhiên, việc sử dụng lâu dài các loại thuốc này có thể có tác dụng không mong muốn nghiêm trọng, ví dụ như tăng cân, tiểu đường, loãng xương, đục thủy tinh thể và tăng nguy cơ nhiễm trùng.
 • Thuốc ức chế phosphodiesterase-4
  • Một loại thuốc mới được chấp thuận cho những người bị COPD nặng và các triệu chứng của viêm phế quản mạn tính là roflumilast (Daliresp), một chất ức chế phosphodiesterase-4. Thuốc này làm giảm viêm đường hô hấp và giãn các cơ của đường hô hấp. Tác dụng không mong muốn thường gặp bao gồm tiêu chảy và sụt cân.
 • Theophylline
  • Loại thuốc giá rẻ này có thể giúp cải thiện tình trạng hít thở và ngăn ngừa những đợt cấp. Các tác dụng không mong muốn có thể bao gồm buồn nôn, đau đầu, nhịp tim nhanh và run cơ. Các tác dụng này liên quan đến liều sử dụng và do đó khuyến cáo chỉ nên sử dụng liều thấp.
 • Thuốc kháng sinh
  • Nhiễm trùng đường hô hấp, chẳng hạn như viêm phế quản cấp tính, viêm phổi có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng COPD. Thuốc kháng sinh giúp điều trị đợt cấp tính, nhưng chúng thường không được khuyến cáo để giúp phòng ngừa. Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây cho thấy kháng sinh azithromycin ngăn ngừa đợt cấp, nhưng không rõ liệu đây là do tác dụng kháng sinh hay do đặc tính chống viêm của thuốc.

2. CÁC LIỆU PHÁP PHỔI

Các bác sĩ thường sử dụng các liệu pháp bổ sung này cho những người mắc COPD mức độ vừa hoặc nặng:

 • Liệu pháp oxy. Nếu không có đủ oxy trong máu, bệnh nhân có thể cần oxy bổ sung. Có một số thiết bị để cung cấp oxy cho phổi, thậm chí là những thiết bị di động rất nhỏ gọn và bệnh nhân có thể mang theo bên mình làm những hoạt động hằng ngày.
  • Một số người bị COPD chỉ sử dụng máy oxy trong khi hoạt động hoặc trong khi ngủ. Một số người khác cần sử dụng máy oxy mọi lúc. Liệu pháp oxy có thể cải thiện chất lượng cuộc sống và là liệu pháp COPD duy nhất đã được chứng minh để kéo dài tuổi thọ.

lieu-phap-tho-oxy-cho-benh-nhan-suy-ho-hap

 • Chương trình phục hồi chức năng phổi. Các chương trình này thường kết hợp giáo dục, đào tạo tập thể dục, tư vấn dinh dưỡng và tư vấn. Phục hồi chức năng phổi có thể rút ngắn thời gian nhập viện, tăng khả năng tham gia các hoạt động hàng ngày và cải thiện chất lượng cuộc sống.

3. QUẢN LÝ CÁC ĐỢT CẤP

Ngay cả với điều trị liên tục, bệnh nhân có thể phải trải qua các đợt cấp kéo dài vài ngày đến vài tuần và có thể dẫn đến suy phổi nếu không được điều trị kịp thời.

Đợt cấp có thể do nhiễm trùng đường hô hấp, ô nhiễm không khí hoặc các tác nhân gây viêm khác. Bất kể nguyên nhân nào, điều quan trọng là phải tìm kiếm sự trợ giúp y tế khẩn cấp nếu nhận thấy sự gia tăng liên tục của ho, thay đổi tính chất đờm hoặc khó thở gia tăng.

Khi đợt cấp xảy ra, bệnh nhân có thể cần thêm thuốc (chẳng hạn như thuốc kháng sinh, steroid hoặc cả hai), oxy bổ sung hoặc điều trị tại bệnh viện. Khi các triệu chứng được cải thiện, bệnh nhân sẽ được tư vấn cách ngăn ngừa các đợt cấp trong tương lai, chẳng hạn như bỏ hút thuốc, dùng steroid dạng hít, thuốc giãn phế quản kéo dài hoặc các loại thuốc khác, chủng ngừa cúm hàng năm và tránh khói bụi ô nhiễm.

4. PHẪU THUẬT

Phẫu thuật là một lựa chọn cho một số bệnh nhân có tình trạng khí phế thũng nặng không thể cải thiện khi sử dung thuốc. Các lựa chọn phẫu thuật bao gồm:

 • Phẫu thuật giảm thể tích phổi. Trong phẫu thuật này, bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ những mô phổi bị hư hại khỏi phần phổi trên. Điều này tạo thêm không gian trong khoang ngực để những mô phổi khỏe mạnh còn lại có thể nở rộng và cơ hoành có thể hoạt động hiệu quả hơn. Ở một số người, phẫu thuật này có thể cải thiện chất lượng cuộc sống và kéo dài thời gian sống.
 • Ghép phổi. Ghép phổi có thể là một lựa chọn cho một số bệnh nhân đáp ứng các tiêu chí cụ thể. Phương pháp có thể cải thiện khả năng thở và hoạt động bệnh nhân. Tuy nhiên, đây là phương pháp có nhiều nguy cơ đáng kể, chẳng hạn như thải ghép và bệnh nhân cần phải sử dụng thuốc ức chế miễn dịch suốt đời.

lungtransplant

 • Những khoang khí lớn (bullae) hình thành trong phổi khi thành của phế nang bị phá hủy. Những khoang khí này có thể trở nên rất lớn và gây ra các vấn đề về hô hấp. Bác sĩ loại bỏ các khoang khí này và do đó cải thiện lưu lượng khí.

5. THAY ĐỔI PHONG CÁCH SỐNG

 • Không giống như một số bệnh, COPD có nguyên nhân rõ ràng. Phần lớn các trường hợp liên quan trực tiếp đến việc hút thuốc lá, và cách tốt nhất để ngăn ngừa COPD hoặc giảm nhẹ tình trạng bệnh là không bao giờ hút thuốc hoặc ngừng hút thuốc ngay bây giờ.
 • Công việc có tiếp xúc với khí thải hóa học và bụi là một yếu tố nguy cơ khác dẫn đến COPD. Do đó cần phải sử dụng các trang bị bảo vệ hô hấp trong khi làm việc
 • Luyện tập thể dục đều đặn. Rất khó để tập thể dục khi khó thở, nhưng tập thể dục thường xuyên có thể cải thiện sức khỏe, sức chịu đựng và tăng sức mạnh cho các cơ hô hấp.
 • Chế độ ăn hợp lý. Một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp duy trì sức khỏe. Người nhẹ cân nên bổ sung thêm dinh dưỡng. Còn ở những người thừa cân, giảm cân có thể cải thiện tình trạng khó thở, đặc biệt là trong thời gian gắng sức.

 

Nguồn bài viết:    https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/copd/symptoms-causes/syc-20353679

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/copd/diagnosis-treatment/drc-20353685

Nguồn ảnh:           https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/copd/symptoms-causes/syc-20353679

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/copd/diagnosis-treatment/drc-20353685

https://www.cdc.gov/features/copd-awareness-month/index.html

https://www.mirror.co.uk/lifestyle/health/how-stop-smoking-what-happens-10964746

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s