PHÒNG NGỪA ALZHEIMER’ S DISEASE (AD)

Số hiện mắc bệnh Alzheimer ở Mỹ hiện nay vượt quá 5 triệu người. Theo Hiệp hội Alzheimer vào năm 2050 con số này sẽ lên đến 16 triệu người trừ khi một phương pháp điều trị hiệu quả được phát triển. Tăng tuổi vẫn là yếu tố nguy cơ hàng đầu đối với AD, với tỷ lệ nhiễm là 42% vào năm 82 tuổi. Các yếu tố không thể thay đổi khác bao gồm giới nữ, tiền căn gia đình, sự có mặt của apolipoprotein E alen ε4

Hiện nay, chỉ có 4 loại thuốc được FDA chấp thuận sử dụng để điều trị các triệu chứng trí nhớ và hành vi của AD. Các thử nghiệm thay đổi bệnh tật đã không thành công mặc dù một số thử nghiệm mới đang được tiến hành và tiếp tục nghiên cứu. Do đó các chiến lược phòng ngừa rất cần thiết với sự hỗ trợ bởi những tiến bộ trong tiêu chí chẩn đoán, phát triển biomarker, hiểu biết sâu về lý sinh của AD

Phòng ngừa các yếu tố nguy cơ có thể thay đổi (hơn 50% nguy cơ mắc AD nếu chúng kết hợp lại )

– Đái tháo đường và sự đề kháng insulin

– Béo phì, tăng cholesterol máu, hội chứng chuyển hóa

– Tăng huyết áp

– Bệnh mạch máu não, chấn thương não

– Stress

– Nghiện rượu , hút thuốc lá

alzheimer

Một số nghiên cứu cho rằng một số hoạt động kích thích não có thể làm giảm nguy cơ mắc AD: câu đố ô chữ, chơi bài, sử dụng máy tính, nghệ thuật hoặc thủ công, tham gia các lớp học, thảo luận nhóm và nghe nhạc.

Tùy thuộc vào loại tập thể dục và cường độ của nó, hoạt động thể chất có thể làm giảm nguy cơ AD lên đến 65%. Cơ chế cơ bản có thể bao gồm giảm bệnh mạch máu, chức năng phổi tốt hơn, tăng sự sống sót của các tế bào và các phản ứng chống viêm.

prevent2

Có thể tránh được đến 30% AD nếu lựa chọn lối sống cân bằng lành mạnh: tập thể dục thường xuyên, tham gia hoạt động xã hội và chế độ ăn uống lành mạnh : trái cây rau tươi, ngũ cốc nguyên hạt, thịt nạc, tránh các thực phẩm chế biến.

Nguồn bài viết : https://www.medscape.com/viewarticle/884615

Thủy Vy Y2014

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s