HODGKIN LYMPHOMA

Hodgkin lymphoma là gì?

  • Hodgkin lymphoma là một bệnh ung thư của hệ bạch huyết.
  • Hệ thống bạch huyết là một mạng lưới các nốt được nối với nhau bằng các mạch bạch huyết, có chức năng dẫn lưu dịch và chất thải ra khỏi cơ thể. Các hạch bạch huyết đóng vai trò như các bộ lọc nhỏ, lọc các chất lạ ra khỏi cơ quan và tế bào.
  • Ngoài ra, hệ thống bạch huyết còn tham gia sản xuất lymphocytes- một  loại tế bào bạch cầu quan trọng giúp bảo vệ chống lại các loại nhiễm trùng khác nhau gây ra bởi vi khuẩn, virus và nấm. Khi hệ thống bạch huyết đang đối mặt với một tác nhân nhiễm trùng, bạn có thể nhận thấy một số hạch bạch huyết và mô  ở vùng của nhiễm trùng trở nên sưng lên và đau khi chạm vào. Đây là phản ứng bình thường của cơ thể khi bị nhiễm trùng.
  • Ung thư của hệ bạch huyết xảy ra khi các tế bào hạch bạch huyết hoặc các lymphocyte  bắt đầu nhân đôi không kiểm soát, tạo ra các tế bào ác tính có khả năng bất thường khi xâm nhập các mô khác trên cơ thể.

 

  • Hai loại ung thư hạch bạch huyết chính là Hodgkin lymphoma and non-Hodgkin lymphoma,  chúng được phân loại theo các đặc tính biệt hóa của tế bào ung thư.

Trong đó, bệnh Hodgkin phổ biến nhất ở hai nhóm tuổi khác nhau: người trẻ tuổi (từ 15 đến 35 tuổi) và người lớn tuổi (trên 50 tuổi). Nó phổ biến hơn ở nam giới so với phụ nữ.  Do tiến bộ trong điều trị u lympho Hodgkin, hầu hết những người có chẩn đoán U lympho Hodgkin có thể sống được trong thời gian dài.

hodkin3

Nguyên nhân gây ra Hodgkin Lymphoma?

Nguyên nhân chính xác của u lympho Hodgkin không được biết, nhưng sau đây là những yếu tố liên quan:

  • Virus: Virus Epstein-Barr, một loại virus gây viêm nhiễm bạch cầu, đã được xem là có liên quan đến nguyên nhân của u lympho Sự hiện diện của bộ gen của loại virus này được tìm thấy trong 20% -80% trường hợp xuất hiện bệnh này.
  • barr
  • Gia đình: nếu có một trong số anh chị em cùng giới tính hay sinh đôi bị bệnh Hodgkin lymphoma thì người còn lại có nguy cơ cao bị bệnh. Trẻ em có cha hay mẹ bị bệnh này cũng có nguy cơ cao hơn bình thường.
  • Môi trường: nhà có ít anh chị em , sinh sớm, nhà tách riêng với xung quanh hay ít bạn cùng chơi cũng góp phần tăng nguy cơ phát triển bệnh Hodgkin lymphoma – có thể là do không được tiếp xúc với các loại vi khuẩn và virus gây nhiễm trùng từ nhỏ.

 

Nguồn: https://www.webmd.com/cancer/lymphoma/understanding-hodgkins-disease-basic-information

Tường Vi

 

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s