MUỖI NHỚ ĐÃ CẮN AI VÀ CẢ MÙI CỦA HỌ

Muỗi không nhận được nhiều sự chào đón và không ai muôn thấy sự tồn tại của chúng

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Current Biology cho rằng muỗi có khả năng nhận biết và ghi nhớ những đặc điểm của vật chủ của chúng như mùi chẳng hạn.

Bằng cách sử dụng phương pháp tiếp cận đa lĩnh vực, bao gồm chỉnh sửa gen CRISPR và RNAi, các nhà khoa học nói rằng dopamine là chìa khóa trung gian chính trong việc chống lại việc ghi nhớ trong muỗi.

Dopamine là gì?

não

Dopamine, cũng được tìm thấy ở người, là chất dẫn truyền thần kinh giúp kiểm soát các trung tâm cảm giác khoái cảm và “tự thưởng” của não.

Dopamin được sản xuất ở: vùng chất đen (substantia nigra) và vùng mái bụng ( ventral tegmental ). Đây là một neurohormone được giải phóng ra ở vùng dưới đồi (hypothalamus).

Dopamine có nhiều vai trò:

  • Nhịp ngày đêm: dopamine giúp làm giảm melatonin, giúp cơ thể tỉnh giấc
  • Trí nhớ: là chất dẫn truyền thần kinh kiểm soát những gì đã xảy ra
  • Chức năng vận động: dopamine cũng tham gia điều hòa vận động thông qua hạch nền ( basal ganglia), khi thiếu dopamine dẫn đến chậm và mất phối hợp chức năng vận động
  • Tiết prolactine: dopamine được sản xuất bởi các tế bào nhân cung ( arcuate nucleus ) của vùng dưới đồi ( hypothalamus) , được phóng thích vào tĩnh mạch tới tuyến yên, tế bào lactotrope của tuyến yên sản xuất prolactine.

Sự thiếu hụt dopamine có thể dẫn đến bệnh Parkinson. Những người có lượng dopamine thấp có thể dễ bị nghiện hơn.

Trí nhớ của muỗi

Ở loài muỗi, khả năng nhớ của chúng được hình thành thông qua học tập.

Cuộc thử nghiệm của các nhà khoa học như sau, họ dạy cho muỗi Aedes Aegypti cách liên kết các mùi hương của người gây ra chấn thương hoặc gây ra khó chịu cho chúng. 24h sau đó, các muỗi cùng loài được đánh giá bằng chiếc máy đo khứu giác Y- maze, trong đó chúng bay lên và chọn giữa mùi cơ thể người gây chấn thương và 1 loại mùi khác . Nếu muỗi tránh được mùi cơ thể người, cho thấy chúng đã được “đào tạo thành công”.

Theo Vinauger, muỗi là loài giết người nhiều nhất của vương quốc động vật, khiến nhiều người chết mỗi năm hơn bất cứ sinh vật nào khác. Các căn bệnh chết người chúng mang là sốt dengue, chikungunya, sốt vàng, và virut Zika. Chúng có thể được tìm thấy ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới trên khắp thế giới. Chúng sử dụng mùi để xác định vật chủ. Từ đó chúng ta có thể khai thác khả năng này,  nếu ta cung cấp cho chúng một vật chủ khác, chẳng hạn như thỏ, có thể chuyển hướng tấn công của muỗi sang cho chúng.

Bộ não của muỗi

muỗi

Màu xanh: vùng được điều hào bởi Dopamine, liên quan tới khứu giácMàu tím: tyrosine hydroxylase – tiền chất của Dopamine
Credit: Photo courtesy of Gabriella Wolff

Các nhà nghiên cứu đã trang bị cho muỗi 1 loại máy cho phép ghi lại và quan sát hoạt động của não. Các phần đặc biệt của não liên quan đến khứu giác được làm quan tâm hơn.

Sau đó trưng bày trước chúng các mùi khác nhau, các nhà khoa học đã quan sát được côn trùng được đào tạo phản ứng lại như thế nào.

Họ phát hiện ra rằng hoạt động thần kinh trong vùng não chứa thông tin khứu giác được điều hòa bởi dopamine.

“Nhưng thật không may, chúng ta không biết chính xác những gì thu hút muỗi hơn. Tuy nhiên, chúng ta biết rằng muỗi có thể học thuộc được mùi hương phát ra từ vật chủ của chúng và tránh những con vật nguy hiểm hơn.” Lahondère công bố trên Virginia Tech News.

Vì vậy, hiểu được cơ chế hoạt động và sở thích của muỗi chúng ta có thể làm giảm tác hại của chúng đối với con người và khai thác những lợi thế của chúng.

 

Nguồn:

https://www.healthline.com/health-news/mosquitoes-remember-who-swats-who-smells-good#4

https://blog.cognifit.com/functions-of-dopamine-serve-you/

https://www.news-medical.net/health/What-is-Dopamine.aspx

                                                                                                    Anh Thư Y14

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s