Lần đầu công bố trường hợp người chuyển giới nữ có thể cho con bú

 

Một người chuyển giới nữ đã có thể tự mình cho con mình bú sữa mẹ sau khi được sự hỗ trợ kích thích sản xuất sữa bằng việc dùng domperidone, estradiol, progesterone, và cả việc kích thích ngực bằng máy hút sữa.

Đây là trường hợp đầu tiên được báo cáo chính thức về việc tự tạo sữa ở người nữ chuyển giới, bài báo cáo ngắn được đăng tải trên Transgender Health vào tháng một.

1

Đây sẽ là tin vui cho các bà mẹ chuyển từ nam sang nữ.

Bệnh nhân này đã được dùng liệu pháp hormone nữ hóa 6 năm trước, bao gồm spironolactone 50 mg, estradiol 2 mg, and micronized progesterone 100 mg. Người phụ nữ này chưa từng trái qua các cuộc phẫu thuật như nâng ngực, cắt bỏ tinh hoàn hay tạo hình âm đạo. Tổng trạng cô ấy ổn, ghi nhận rằng vú của cô ấy đang ở giai đoạn Tanner V ( giai đoạn Tanner đánh giá sự phát triển sinh lý ở trẻ em, vị thành niên và người trưởng thành cả 2 giới thông qua sự phát triển của cơ quan sinh dục ngoài – Nguồn: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK470280/)

2

Domperidone dùng trong việc sản xuất sữa, có thực sự cần thiết?

Domperidone, thuốc chống nôn còn được dùng như chất kích thích tạo sữa không chính thức , có nguồn gốc từ Canada. ( Nó không thích hợp ở US vì Ban quản lí Thuốc và Thực Phẩm Mỹ cảnh báo không dùng nhãn hiệu với mục đích này, rủi ro của thuốc cho việc cho con bú chưa được chứng minh). Bệnh nhân này bắt đầu dùng  Domperidone 10mg từ 3 tháng trước khi đứa bé ra đời, đồng thời được khuyên dùng biện pháp hút sữa 5 phút mỗi bên để tăng lượng prolactin và oxytocin. 1 tháng sau, cô ấy bắt đầu có những giọt sữa đầu tiên.

Sau đó, liều thuốc dùng được tăng lên: domperidone 20 mg, micronized progesterone 200 mg, và estradiol 8mg mỗi ngày, đồng thời hút sữa 6 lần / ngày. 1 tháng sau, tiếp tục tăng liều thuốc: progesterone 400 mg và estradiol 12 mg, tái hiện giống lượng hormone tăng lên trong thai kì. 

Ba tháng sau khi bắt đầu điều trị và 2 tuần trước khi đứa trẻ ra đời, bệnh nhân tạo được 8 oz sữa mỗi ngày. Lúc này, lượng estradiol giảm còn 0.025mg/ ngày, lượng progesterone còn 100 mg/ ngày, tương tự như lượng hormone của bà bầu khi chuyển dạ.

Em bé sau khi chào đời đã được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tuần, sau đó bé được bổ sung thêm sữa công thức.

Vai trò của domperidone trong việc sản xuất sữa vẫn còn nhiều tranh cãi. Mặc dù có nhiều tài liệu chỉ ra rằng domperidone làm tăng nồng độ prolactin và lượng sữa, nhưng không rõ liệu can thiệp này là cần thiết cho chu kỳ tiết sữa vì bệnh nhân còn sử dụng một máy bơm vú, có khả năng tăng nồng độ prolactin của cô độc lập với domperidone.

Hiện tại, em bé vẫn tiếp tục được cho bú sữa mẹ kèm sữa công thức.

Nguồn : https://www.medscape.com/viewarticle/892858 https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK470280/

Thanh Trúc Y2014

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s