Một số lưu ý với bệnh sỏi thận

Sỏi thận là dạng khối rắn hình thành trong thận khi có nhiều canxi, oxalate, cystine, hoặc phosphate với lượng dịch quá ít.

  • Oxalate là gì và làm thế nào nó hình thành sỏi?

Oxalate là chất tự nhiên được tìm thấy trong nhiều thực phẩm. Cơ thể bạn sử dụng thực phẩm để cung cấp năng lượng. Sau khi cơ thể  sử dụng những gì cần thiết, các chất thải sẽ theo dòng máu tới thận và được thải đi qua nước tiểu. Nước tiểu có nhiều chất thải khác nhau trong đó: Nếu có quá nhiều chất thải trong khi quá ít chất lỏng, các tinh thể sẽ bắt đầu hình thành. Những tinh thể này có thể dính chặt với nhau và tạo thành một khối rắn (sỏi thận). Oxalate là một loại chất có thể hình thành tinh thể trong nước tiểu. Điều này có thể xảy ra nếu có quá nhiều oxalate, quá ít chất lỏng, và oxalate  bám vào canxi trong khi nước tiểu đang được tổng hợp bởi thận.

  • Làm thế nào để có thể làm giảm nguy cơ hình thành sỏi thận?

1/ Uống đủ nước:

kid2

Điều đầu tiên bạn có thể làm là cung cấp đủ dịch cho cơ thể. Uống đủ nước sẽ làm pha loãng nước tiểu của bạn và làm cho việc hình thành các tinh thể trở nên khó khăn hơn. Người  chăm sóc sức khoẻ của bạn sẽ xem xét tổng thể sức khoẻ, chế độ ăn uống và lối sống của bạn để đưa ra số lượng dịch cần thiết mỗi ngày.

2/ Tránh ăn quá nhiều protein:

Ăn quá nhiều thức ăn giàu chất đạm có thể dẫn đến hình thành sỏi.

3/ Ăn ít muối:

Một chế độ ăn nhiều muối  làm cho canxi bị tích tụ nhiều trong nước tiểu của bạn. Quá nhiều canxi trong nước tiểu có thể dẫn tới việc hình thành các hạt sỏi mới. Nó cũng có thể làm xương của bạn yếu đi.

4/ Cung cấp đủ lượng canxi cần thiết trong chế độ ăn uống:

kid3

Một số người có thể nghĩ rằng họ có thể ngăn cản  sỏi hình thành bằng cách tránh canxi, nhưng  điều ngược lại mới đúng sự thật. Canxi là một chất dinh dưỡng được tìm thấy trong các sản phẩm từ sữa, chẳng hạn như sữa chua, sữa và phô mai. Bạn cần cung cấp canxi để nó có thể gắn với oxalat trong dạ dày và ruột trước khi  di chuyển đến thận. Ăn thực phẩm chứa canxi là một cách tốt để loại trừ oxalat khỏi cơ thể và không tạo thành sỏi. Cách tốt nhất để đưa canxi vào cơ thể là thông qua các loại thực phẩm. Có thể dùng một số biện pháp bổ sung khác . Tuy nhiên, canxi dưới dạng một chất bổ sung có thể làm tăng cơ hội hình thành sỏi mới. Bạn cần  lời khuyên của nhân viên chăm sóc sức khỏe để tìm ra cách tốt nhất cung cấp canxi trong chế độ ăn uống của bạn. Điều này sẽ giúp tránh được tình trạng cung cấp quá ít hoặc quá nhiều canxi cho cơ thể.

5/ Tránh bổ sung vitamin C:

Quá nhiều vitamin C có thể gây ra lượng oxalate cao trong nước tiểu.

6/ Ăn ít thực phẩm giàu oxalate:

Hạn chế  thực phẩm giàu chất oxalate bạn ăn mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ hình thành các loại sỏi mới.. Một số thực phẩm có hàm lượng oxalat rất cao như: Quả hạch, cây đại hoàng, sô cô la,củ cải, tương vừng,…

  • Vậy có nên từ bỏ  tất cả các loại thực phẩm có oxalate hoặc canxi?

kid4

Không, đây là một sai lầm phổ biến. Một số người nghĩ rằng không dùng tất cả các thực phẩm có oxalate – hoặc tất cả các thực phẩm có canxi – sẽ ngăn không cho sỏi hình thành. Tuy nhiên, cách tiếp cận này không tốt cho sức khỏe. Nó có thể dẫn đến tình trạng thiếu dinh dưỡng và có thể gây ra các vấn đề sức khoẻ khác.

Vậy như thế nào sẽ tốt hơn ?

Ăn và uống các thực phẩm giàu canxi và oxalate cùng nhau trong bữa ăn. Làm như vậy sẽ giúp oxalate và canxi “liên kết” với nhau trong dạ dày và ruột trước khi đến thận, giảm  khả năng sỏi trong nước tiểu.

Nguồn: https://www.kidney.org/atoz/content/calcium-oxalate-stone

Nguyễn Thị Tường Vi

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s