Hội chứng sinh viên y khoa – Medical student syndrome (MSS)

MSS là một hình thức của “ rối loạn nghi bệnh” (hypochondria) cấp tính, tập hợp các triệu chứng tâm thần ảnh hưởng đến tâm trạng và hành vi của  sinh viên y khoa. Khi học y, sinh viên phải học hay đọc các triệu chứng cho các bệnh khác nhau hằng ngày. Do đó, họ thường trở nên nhận thức quá mức về các rối loạn chức năng tâm lý và sinh lý bình thường; dù hoàn toàn khỏe mạnh nhưng họ vẫn  cảm thấy rằng mình đang mắc các triệu chứng của bệnh cụ thể nào đó và cho rằng họ có bệnh.

Ví dụ: Nếu một sinh viên y khoa đang đọc về bệnh cúm lợn, anh ta có thể cảm thấy mình có các triệu chứng của bệnh này và đi làm các xét nghiệm không cần thiết để xác nhận chẩn đoán sai. Hoặc khi đang nghiên cứu bệnh Hodgkin, sinh viên y khoa sẽ cảm thấy đằng sau tai hoặc cổ có các hạch lymphô nhỏ (mặc dù chúng hoàn toàn bình thường) và nghĩ rằng họ có bệnh Hodgkin. Điều này thậm chí tồi tệ hơn khi họ thực tập trong bệnh viện, khi tiếp xúc và trao đổi với những người đang mắc bệnh, càng làm cho họ thêm lo lắng về sức khỏe của mình.

Lý do mà sinh viên y khoa thường mắc hội chứng này là vì họ thường không có lối sống lành mạnh như ăn thức ăn không hợp vệ sinh, uống cà phê hay nước uống tăng lực giúp vượt qua các bài tập hay để thức khuya học bài; tình trạng mất ngủ kéo dài và bị “nhồi nhét” nhiều kiến thức vào đầu về điều khủng khiếp của bệnh tật. Thêm nữa là đặc thù của ngành y, sinh viên tiếp xúc nhiều và liên tục với nhiều bệnh, đặc biệt là các bệnh nan y, cùng với kiến thức y học chưa thật đầy đủ, nhất là những sinh viên năm đầu. Do đó họ không thể giải thích đúng đắn và phù hợp các biểu hiện sinh lý bình thường của cơ thể nên có xu hướng cường điệu hóa các triệu chứng bình thường trở nên trầm trọng, gây ra sự lo lắng cho bản thân.

Hiện nay, hội chứng này trở nên phổ biến hơn trong cộng đồng, bao gồm hàng triệu người không phải riêng sinh viên y khoa. Đó là những người tự mình tìm kiếm trên Internet về bất kỳ căn bệnh nào và tin rằng mình có các triệu chứng của nó. Bệnh nhân hiện nay thường tra cứu thông tin trước về các bệnh hoặc triệu chứng bệnh trên các trang web hay qua các công cụ tìm kiếm như google, trước khi nhận ý kiến chuyên môn từ các bác sĩ. Không ít người đã cảm thấy khó chịu, hoặc suy sụp tinh thần khi tìm thấy các triệu chứng mà mình gặp tương tự như triệu chứng từ một bệnh mạn tính, hay hiếm gặp nào đó. Đây là mặt xấu của thông tin qua Internet, đặc biệt là nếu họ tham khảo những vấn đề về sức khỏe từ những nguồn thông tin không chính xác. Đôi khi, nhiều người cảm thấy lo lắng quá mức chỉ vì những cảnh trên phim ảnh, chẳng hạn khi thấy nhân vật trong phim được chẩn đoán mắc bệnh ung thư và thường có biểu hiện như đau đầu, chảy máu mũi, thì sau đó họ sẽ cho rằng mình mắc một loại ung thư hiểm nghèo nào đó khi họ bị những triệu chứng như trên. Một số người khi chứng kiến cái chết do bệnh hiểm nghèo của người thân hay những người xung quanh hoặc chính bản thân từng trải qua một bệnh lý hiểm nghèo mà đã chữa khỏi cũng có thể mắc loại hội chứng này.

 

Nguyễn Kim Hằng

Tham khảo:

http://medipathways.com/medical-student-syndrome/

https://vi.m.wikipedia.org/wiki/Hội_chứng_sinh_viên_y_khoa

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s