ÍCH LỢI MẬT ONG TRONG BỆNH MẤT NGỦ

Tại sao người trẻ tuổi khoẻ mạnh không phải thức giấc ban đêm để đi tiểu?

Trong giấc ngủ, não sản sinh ra ADH là một hoóc môn chống bài niệu (chống bài tiết nước tiểu) tác động lên thận nhằm giảm thải nước tiểu từ thận xuống bàng quang làm cho bàng quang chậm đầy. Nhờ vậy, con người không phải thức giấc vì cảm giác buồn đi tiểu. Đồng thời, não cũng tạo ra phản xạ ức chế bàng quang giúp cho bàng quang giảm ngưỡng kích thích trong giấc ngủ đêm, từ đó hạn chế xuất hiện cảm giác buồn đi tiểu giúp cho giấc ngủ kéo dài 8 giờ trọn vẹn.

Những nguyên nhân gì làm cho người cao tuổi mắc chứng đi tiểu trong đêm?

Đa niệu đêm (chiếm 70%): do não vừa giảm sản sinh ADH vừa giảm chất lượng ADH, đồng thời thận cũng kém nhạy cảm với ADH làm cho thận tăng thải nước tiểu xuống bàng quang, bàng quang nhanh chóng bị căng đầy buộc bệnh nhân phải thức dậy để đi tiểu.

Các bệnh lý tiết niệu khác: phì đại tuyến tiền liệt, xơ hẹp cổ bàng quang, các nguyên nhân gây ra chứng bàng quang tăng hoạt.

Các bệnh lý khác: suy tim, do sử dụng thuốc lợi tiểu, chứng ngừng thở khi ngủ…

Các thói quen xấu khác: uống nước, ăn canh nhiều ban đêm, sử dụng các thức uống lợi tiểu ban đêm như rượu, bia, nước chè, cà phê…

 

*Dùng mật ong cải thiện giấc ngủ:

Image result for honey sleep

Hãy xét 1 người ăn chiều lúc 6h tối và đi ngủ lúc 11h đêm. Chỉ 5 tiếng đúng không? Thế nhưng cơ thể đã dùng hết hơn một nửa lượng glycogen dự trữ trong gan. Điều đó có nghĩa là trong khoảng 8 tiếng ngủ kế tiếp, cơ thể chỉ còn chưa đến một nửa lượng glycogen dự trữ!

Dùng một ít mật ong trước khi ngủ có thể bổ sung ít glycogen trước khi não trong quá trình “săn tìm” năng lượng vào ban đêm có thể đánh thức bạn dậy.

Sẽ có ý kiến cho rằng mật ong làm tăng tiết insulin, khác chi ta “ăn vụng” ban đêm, điều mà chúng ta đều biết là không tốt. Nhưng sự thật là gì?

Tất nhiên, đường trong mật ong khi vào cơ thể sẽ khiến insulin tăng nhẹ, từ đó kích thích sự tạo thành tryptophan. Tryptophan này sẽ được chuyển hóa thành serotonin, từ đó hình thành hormone melatonin. Lúc này đến lượt melatonin ức chế lại sự tiết insulin, duy trì lượng đường huyết ổn định suốt đêm.

Chức năng chính của melatonin là duy trì giấc ngủ. Nó không chỉ giúp ta ngủ dễ hơn mà còn giúp kích thích sự làm mới các mô khi ta yên giấc. Ta có thể thấy sự sụt giảm đáng kể của melatonin theo thời gian khiến người lớn tuổi khó có giấc ngủ tốt. Điều này càng nhấn mạnh vai trò của mật ong.

melatonin

Mối liên quan giữa mật ong và tiểu đêm vẫn còn gây tranh cãi. Một số ý kiến cho rằng mật ong giúp giữ nước nên ta sẽ không phải bật dậy đi vệ sinh vào ban đêm, tức giấc ngủ diễn ra liên tục. Lại có ý kiến khác cho rằng mật ong cũng phải chịu trách nhiệm cho tiểu đêm. Do vậy, khuyến cáo được đưa ra rằng ta chỉ nên dùng ít mật ong trước khi lên giường, có thể uống chung với sữa ấm, và từ đó tận hưởng giấc ngủ thật trọn vẹn.

Đến đây thì có lẽ lợi ích của mật ong trong giấc ngủ đã rõ và chúng ta thậm chí có thể sử dụng nó thay đường trong một số trường hợp nhờ ưu điểm kiểm soát đường huyết của mật ong. Tuy nhiên, mật ong vẫn có thể bị làm giả và nhìn mắt thường thì rất khó nhận biết. Sau đây là một số mẹo nhỏ để phân biệt:

1/ Kiểm tra bằng ngón tay:

Nhúng ngón tay vào hũ mật, mật tự nhiên sẽ bám dính lên tay.

2/ Kiểm tra bằng nước:

Lấy muỗng múc một ít mật cho vào nước, mật ong thật sẽ rất khó tan mà bám trên muỗng.

3/ Dùng khăn giấy:

Nhỏ mật vào khăn giấy, mật ong thật sẽ không thấm qua giấy còn mật ong giả sẽ thấm qua giấy nhanh chóng.

 

Tham khảo:

1/ https://www.healthydirections.com/sleep-answer

2/ http://soha.vn/song-khoe/8-cach-phan-biet-mat-ong-that-va-mat-ong-gia-cuc-don-gian-20151129113414075.htm

3/ http://www.healthandhealthytips.com/cant-sleep-try-a-little-bit-of-this-gold-paste-before-bed-its-the-perfect-fuel-for-sleeping/

 

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s