9 ĐIỀU CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT VỀ XÉT NGHIỆM, MÁU

Xét nghiệm máu- tổng phân tích tế bào máu: đếm số lượng bạch cầu, hồng cầu, và các thành phần khác của máu, từ đó có thể phát hiện ra tình trạng thiếu máu, viêm nhiễm hay thậm chí là dấu hiệu để tìm bệnh ung thư máu.
Một dạng khác của xét nghiệm máu – Sinh hóa máu, có thể kiểm tra tình trạng của tim, thận hay gan thông qua các chỉ số như Glucose máu, điện giải hay Cholesterol toàn phần, LDL, HDL, triglycerides…

Kết quả hình ảnh cho xét nghiệm máu

Đây là 9 điều có thể bạn chưa biết về kết quả xét nghiệm máu:

  • Kết quả như thế nào là tốt?

Xét nghiệm máu thường dùng để tìm những bất thường, nếu các chỉ số nằm trong giới hạn bình thường, các phòng khám thường không liên lạc với bạn hay không giải thích thêm. Còn nếu có gì đó bất thường, các chỉ số nằm dưới hay trên khoảng giới hạn cho phép, bạn sẽ được thông báo hay chính bạn có thể hỏi bác sĩ của mình để được giải thích và tư vấn.

  • Khoảng giới hạn giữa nam và nữ có thể khác nhau.

Giới tính là một yếu tố gây nên sự khác nhau ở một vài chỉ số trong xét nghiệm máu.
Ví dụ như Red Blood Cell (RBC) – số lượng tế bào hồng cầu ở nam giao động trong khoảng 5 -6 triệu / µL, trong khi ở nữ khoảng này từ 4-5 triệu/ µL, theo NHLBI .

  • Khoảng giới hạn thay đổi theo tuổi.

Tuổi cũng như giới tính, ảnh hưởng đến các chỉ số.
Ví dụ: chỉ số Hb ở trẻ em : 11-13 (g/dl), ở nữ trưởng thành: 12-15 (g/dl) và nam trưởng thành: 14 -17 (g/dl)

  • Kết quả Positive ( dương tính) không có nghĩa là Positive ( tích cực)

Xét nghiệm máu tìm ra bệnh thông qua các phân tử đánh dấu đặc trưng hay gợi ý cho bệnh đó, ví dụ như test HIV, test Viêm gan C… Kết quả dương tính nghĩa là tìm ra các chất chỉ điểm này – DNA, kháng thể hay protein – cũng đồng nghĩa với việc mắc bệnh. Do vậy, ngược lại, kết quả âm tính nghĩa là không tìm ra các chất chỉ điểm bệnh.

  • Kết quả Negative ( âm tính) thường là tin tốt
  • Dương giả và âm giả

Dương giả tức là kết quả dương tính trong khi thực tế bạn không bị mắc bệnh đó. Điều này thường xảy ra với các test miễn dịch, khi người đó mắc các bệnh khác về miễn dich như viêm đa khớp dạng thấp hay đa u tủy dẫn đến nhiễu kết quả.
Ngược lại âm giả tức là kết quả âm tính trong khi bạn có bệnh đó. Ví dụ như kết quả test viêm gan C âm tính, nhưng tiền sử bạn có tiếp xúc với virus trước đó, nhưng lượng kháng thể sinh ra chưa đạt ngưỡng có thể phát hiện.

  • Kết quả có thể khác nhau giữa các phòng xét nghiệm

Tùy vào thiết bị của phòng xét nghiệm được cài đặt khoảng giới hạn, tùy theo bộ kit của nhà sản xuất, vì vậy cũng đừng lo lắng quá khi bạn thấy sự khác nhau giữa lần xét nghiệm trước và sau giữa các phòng xét nghiệm khác nhau.

  • Kết quả bất thường không hoàn toàn là bệnh

Khi kết quả của bạn ngoài khoảng giới hạn bình thường , không có nghĩa là bạn bị bệnh hay có rối loạn vì nhiều lí do.
Ví dụ như test glucose máu nhanh, trước đó bạn có uống chất cồn hay dùng thuốc, có thể làm đường máu của bạn không nằm trong giới hạn bình thường, nhưng chưa chắc bạn bị tiểu đường, cần thử lại đường huyết lúc đói lần hai. Vì vậy để tránh những sai sót kiểu này, ban nên hỏi bác sĩ cần chuẩn bị gì trước khi làm xét nghiệm.

  • Sai lệch cũng có thể xảy ra

Nếu mẫu thu thập được bảo quản sai cách hay ( quá thời gian, hay sai nhiệt độ, rung lắc) có thể gây ra kết quả sai lệch.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s