“Nhà máy nano” sản xuất thuốc chống ung thư từ ngay bên trong khối u!

[Tham khảo từ https://newatlas.com/nano-factory-cancer-synthetic-cells/53442/]

"Nano-factory" synthetic cells have been developed that produce cancer-killing drugs from inside the tumor

Các tế bào nhân tạo đóng vai trò như một “nhà máy nano” đang được phát triển để sản xuất thuốc kháng ung thư ngay từ trong khối u

Nguồn: Ugreen/ Depositphotos

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………..

Như điển tích con ngựa thành Troy (tiêu diệt kẻ địch từ trong lòng địch), các nhà khoa học tại Viện Công Nghệ Technion (Israel) đã phát triển cách thức “lén” đưa các tế bào nhân tạo ngay vào mô khối u, nơi mà chúng bắt đầu sản xuất protein chống ung thư từ bên trong. Kỹ thuật này được thử nghiệm ở cả nuôi cấy tế bào và ở chuột, và đã chứng minh tính hiệu quả trong cả hai trường hợp trên .

Tế bào ung thư phát triển tốt nhờ vào cơ chế tự bảo vệ mạnh mẽ, vì vậy việc tìm ra cách để vượt qua lớp “phòng thủ” kiên cố này là vấn đề trọng tâm của nghiên cứu. Trong quá khứ từng có nhiều nỗ lực được đưa ra. Có thể kể đến năm 2016, các nhà khoa học đã gửi các “hạt nano vàng” (công nghệ nano với cụm nguyên tử vàng) vào trong các khối u bằng cách “quá giang” trên các bạch cầu, trước khi nung nóng vàng với tia hồng ngoại để giết chết ung thư từ bên trong.

Researchers have found a way to let golden nanoparticles hitchhike on white blood cells, to get...

Nguồn: Andreus/ Depositphotos

Một số khác thì lại thử nghiệm khả năng sử dụng một “prodrug” (thuốc chưa hoạt động), tức các loại thuốc không hoạt động cho đến khi nó phát hiện các dấu hiệu tế bào ung thư, và sau đó bắt đầu sinh dược tính tiêu diệt khối u từ bên trong.

Phát hiện mới được đề cập lần này cũng đi theo một lộ trình tương tự. Các nhà khoa học Technion đã đưa các bộ máy phân tử bên trong các hạt có bản chất lipid vào tế bào, tạo ra cái mà họ gọi là “các nhà máy nano”. Một khi chúng đã được kích hoạt bằng cách cảm nhận sự hiện diện của các tế bào bất thường, các hạt sẽ tạo ra các protein trị liệu cụ thể như trong một nhà máy sản xuất. Nhà máy này lấy năng lượng và khu vực sản xuất từ đâu? Chính là từ các mô tế bào bệnh đang bao quanh nó!

Các bộ máy phân tử như một nhà máy thực thụ với các cấu trúc như bánh răng khớp với nhau để vận chuyển các phân tử đến nơi cần thiết.

Nguồn: https://www.youtube.com/watch?v=vEYN18d7gHg

Avi Schroeder, một trong những nhà khoa học tiên phong trong nghiên cứu, cho biết: “Bằng cách mã hoá mẫu DNA tích hợp, các hạt được đề cập ở trên có thể sản xuất ra nhiều loại protein có dược tính. Do đó, các tế bào nhân tạo mà chúng ta đã phát triển tại Technion có thể đóng vai trò quan trọng trong xu hướng y học cá thể – điều chỉnh điều trị đối với bệnh di truyền và hồ sơ y tế của một bệnh nhân cụ thể. ”

Kỹ thuật này đã được thử nghiệm trong nuôi cấy tế bào trong phòng thí nghiệm, trước khi chuyển sang các xét nghiệm với ung thư vú ở chuột. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi hoạt động của tế bào bằng cách cho chúng sản sinh ra các protein có màu huỳnh quang xanh, có thể nhìn thấy rõ ràng dưới kính hiển vi huỳnh quang. Trong cả hai trường hợp, các nhà máy nano đã thành công, giết chết hầu hết các tế bào ác tính.

Phát hiện trên mang lại hi vọng cho hình thức điều trị ung thư tiên tiến này.

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s