Những điều cần biết về BMI

 

Chỉ số khối cơ thể (Body Mass Index – BMI) có thể cho biết tỉ lệ chất béo trong cơ thể bạn. Việc tìm hiểu chỉ số BMI của bạn rất có ý nghĩa đối với sức khỏe mỗi người kể cả bạn là đàn ông hay phụ nữ.
BMI là cách ước tính có bao nhiêu chất béo trong cơ thể của một người và được tính bằng cách chia trọng lượng của một người (tính bằng kilôgam) cho chiều cao của họ (tính bằng mét vuông). Sau đây là những giới hạn của BMI của một người bình thường:

 • Dưới 18,5: thiếu cân
 • 18,5 đến 24,9: trọng lượng bình thường
 • 25 đến 29,9: thừa cân
 • 30 trở lên: béo phì

BMI từ lâu đã là một công cụ phổ biến vì nó dễ sử dụng và không yêu cầu bất kì thiết bị kì lạ nào để tính toán. Tuy nhiên chỉ số BMI vẫn có một số vấn đề khác cần phải quan tâm.

Chỉ số BMI khác nhau như thế nào giữa đàn ông, phụ nữ và những nhóm người khác?

Công thức BMI là công thức phổ quát (phổ biến), tức là nó khá giống nhau cho cả người lớn và trẻ em. Michelle Jaelin, RD, một nhà chuyên gia dinh dưỡng và blogger của NutritionArtist.com cho biết: “Ở người lớn, chỉ số BMI ở đàn ông tương tự như ở phụ nữ”.

Tuy nhiên, các Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật (CDC) ghi nhận, có một vài sự khác biệt giữa các nhân khẩu học nhất định khi nói đến lượng chất béo trong cơ thể:

 • Phụ nữ thường có nhiều chất béo trong cơ thể hơn đàn ông. Theo AARP (Hiệp hội Hoa Kì của người Hưu trí), phụ nữ có khoảng 20 – 21% chất béo trong cơ thể, trong khi đàn ông chỉ có khoảng 13 – 17% chất béo.
 • Người da đen thường có tỉ lệ chất béo trong cơ thể thấp hơn người da trắng, và người Châu Á thường có tỉ lệ chất béo trong cơ thể nhiều hơn người da trắng.
 • Người lớn tuổi thường có tỉ lệ chất béo trong cơ thể cao hơn những người trẻ tuổi.
 • Vận động viên thường có tỉ lệ chất béo trong cơ thể ít hơn những người không phải là vận động viên.

Chỉ số BMI thường có vấn đề ở người lớn tuổi. Theo một nghiên cứu, chỉ số BMI không có ý nghĩa đối với người lớn tuổi vì trên thực tế nhiều người có tuổi thọ ngắn, dẫn đến việc đánh giá chỉ số BMI thấp. Ngoài ra, nguyên nhân cũng có thể là do ở người già một số lượng chất béo trong cơ thể chuyển thành free – fat (còn gọi là khối lượng nạc trong cơ thể – cơ). Vì vậy, một người lớn tuổi có chỉ số BMI bình thường thì họ có thể có tỉ lệ chất béo trong cơ thể khá cao. Các nhà nghiên cứu gọi đây là tình trạng “béo phì” bình thường, làm tăng nguy cơ hội chứng chuyển hóa và các vấn đề tim mạch khác nhau.

Những sai lệch này đã khiến một số nhà nghiên cứu cho rằng chỉ số BMI nên khác với người lớn tuổi. Một phân tích cho thấy mối quan hệ giữa BMI và nguy cơ tử vong ở người từ 65 tuổi trở lên và phát hiện rằng nguy cơ tử vong thấp nhất ở những người có chỉ số BMI khoảng 27,5 (đủ điều kiện thừa cân). Nghiên cứu cho thấy, đối với người lớn tuổi có chỉ số BMI trong khoảng 22 đến 23 thực sự làm tăng nguy cơ tử vong, mặc dù chỉ số này ở trong phạm vi bình thường.

Làm sao để có chỉ số BMI khỏe mạnh? 

Chỉ số BMI chỉ được sử dụng để theo dõi? Không chính xác. Chỉ số BMI còn có thể hữu ích trong việc thể hiện cân nặng bình thường của bạn, và cũng có thể có bạn biết nguy cơ mắc phải các bệnh khác nhau khi chỉ số BMI ra khỏi phạm vi bình thường.

Ví dụ: Chỉ số BMI từ 30 trở lên nghĩa là bạn béo phì, có thể dẫn đến nguy cơ:

 • Cao huyết áp
 • Cholesterol cao
 • Đau nhức cơ thể
 • Đột quỵ
 • Các bệnh về tim mạch
 • Đái tháo đường tuýp 2
 • Tử vong

Nhiều vấn đề đáng lo ngại khi BMI của bạn tăng lên, bạn sẽ phát hiện các vấn đề về chất béo trong cơ thể. “Bạn bắt đầu gặp phải những vấn đề chung, chứng ngưng thở trong khi ngủ, chứng trào ngược axit dạ dày thực quản, những vấn đề liên quan trực tiếp đến khối lượng cơ thể.”

Thiếu cân (với chỉ số BMI nhỏ hơn 18,5) thể hiện những nguy cơ khác. Một nghiên cứu cho thấy thiếu cân có thể dẫn đến nguy cơ tử vong, mặc dù những người tử vong có nhiều khả năng là do các nguyên nhân phi tự nhiên (như tai nạn, tự tử,…) chứ không phải là các bệnh ung thư, tim mạch hay bệnh về hô hấp. Điều đó có thể là do những người thiếu cân có nguy cơ bị thương tích cao và khi một thương tích xảy ra thường thời gian hồi phục kéo dài hơn.

Các sai xót trong việc đo chỉ số BMI ở người trưởng thành

Chỉ số BMI không phải là thước đo hoàn hảo và chỉ nên được sử dụng như một công cụ sơ bộ để xác định xem bạn có cân nặng khỏe mạnh hay không. Tiến sĩ  Eduardo L. Grunvald, MD, Bác sĩ nội trú có chứng nhận của Hội đồng Hệ thống Y tế UC San Diego và Giám đốc Chương trình Quản lý Trọng lượng UC San Diego ở California: “Chỉ số BMI không nói về thành phần chất béo trong cơ thể, sự phân bố chất béo trong cơ thể hay các hệ quả của chuyển hóa. Nó chỉ là trọng lượng thuần túy so với chiều cao”.

Ví dụ, các vận động viên có cơ thể nhiều cơ bắp, nhưng BMI của họ là đủ tiêu chuẩn vì cơ bắp đặc và dày hơn chất béo. Vì vậy, đừng quá lo lắng nếu chỉ số BMI của bạn báo hiệu thừa cân hoặc béo phì, nhưng hãy xem đó là một gợi ý rằng đã đến lúc bạn nên gặp bác sĩ để đánh giá kĩ lượng hơn về tình trang cơ thể bạn.

CDC gợi ý đo chu vi vòng eo của bạn như một cách khác để ước tính nguy cơ mắc phải các bệnh khác liên quan đến trọng lượng cơ thể, như bệnh đái tháo đường tuýp 2, huyết áp cao hay bệnh động mạch vành,… Để đo vòng eo, bạn đặt một dây đo ngay trên xương hông của bạn, giữ nó không quá chặt và đo ngay khi bạn thở ra. Vòng eo với chu vi lớn hơn 80 cm đối với phụ nữ và lớn hơn 90 cm đối với đàn ông cho thấy bạn đang có vấn đề về trọng lượng.

Một số nhà nghiên cứu đã đề xuất thêm cách đo tỉ lệ vòng eo / hông. Một nghiên cứu đã xem xét hơn 15.000 người lớn và phát hiện ra chứng béo phì trung tâm dựa trên tỉ lệ vòng eo / hông, có liên quan đến tỉ lệ tử vong cao hơn béo phì theo chỉ số BMI.

Một cách phổ biến khác để xác định xem bạn có cân nặng khỏe mạnh hay không – phương pháp Hamwi. Đây là cách đo theo AARP:

 • Đối với phụ nữ, 1,5m đầu của chiều cao tương đương 45kg và thêm 2,5 kg đối với mỗi 2,5 cm trên 1,5 m
 • Đối với đàn ông, 1,5m đầu của chiều cao tương đương 48kg và thêm 3kg đối với mỗi 2,5cm trên 1,5m

Làm thế nào để đạt được một cân nặng khỏe mạnh nếu bạn thừa cân hoặc béo phì?

Thay đổi chỉ số BMI từ cao xuống một con số thấp hơn, khỏe mạnh hơn có vẻ hơi khó khăn. Theo đánh giá của CDC, chỉ mất 5 – 10% trọng lượng cơ thể của bạn đã có thể cải thiện được huyết áp và các tình trạng tiêu cực của cơ thể, cholesterol máu cũng như lượng đường trong máu của bạn.

Thật khó để nói chính xác làm thế nào để đạt được một trọng lượng khỏe mạnh, bởi vì không có một trong lượng nào phù hợp cho mọi cơ thể. Cách tốt nhất để có được cân nặng khỏe mạnh bằng việc hỏi chuyện gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ.

Bạn cũng có thể bắt đầu bằng cách áp dụng sáu thói quen lành mạnh này:

1.      Ăn uống điều độ

Tập thói quen ăn uống mỗi 2 đến 3 giờ. Ở mỗi bữa ăn nên có một lượng protein có kích cỡ khoảng một lòng bàn tay, dù cho đó là thịt gà, cá, thịt bò hay đậu phụ. Ăn một lượng cacbonhydrat, như trái cây, gạo nâu hoặc bánh mì. Theo cách này bạn có thể có một trọng lượng khỏe mạnh.

2.      Uống nước đầy đủ

Không uống bất kì thứ gì ngoài nước với bữa ăn của bạn.

3.      Bắt đầu ngày mới khỏe mạnh

Để giảm cân, Jaelin khuyên bạn nên bắt đầu ngày mới bằng bữa sáng với chất đạm và chất xơ. Một ít yến mạch cùng với sữa chua và quả mọng là một ví dụ.

Protein cao từ sữa chua Hy Lạp giúp ổn định lượng đường trong máu để tránh đường thèm ăn vào buổi chiều, và chất xơ từ yến mạch cắt bằng thép sẽ giúp bạn no lâu hơn.

4.      Calo

Giảm 0,45 đến 0,91 kg mỗi tuần đã được chứng minh là tỉ lệ giảm cân ổn định nhất. Một cách để đạt được điều này là cắt giảm lượng calo hàng ngày của bạn từ 500 đến 1,000.

5.      Tập thể dục

Tập thể dục giúp bạn đạt được trọng lượng lý tưởng của bạn. Tham khảo với huấn luyện viên cá nhân để phác thảo một kế hoạch tập thể dục phù hợp với mục tiêu của bạn. Đạt được cân nặng khỏe mạnh (và BMI lành mạnh) không chỉ làm giảm nguy cơ mắc phải nhiều bệnh tật, nhưng nó đã được chứng minh là tăng cường sự tự tin, mức độ năng lượng và tâm trạng chung của bạn.

Nguồn: https://www.everydayhealth.com/diet-nutrition/bmi/bmi-adults-yours-healthy-not-how-can-you-lose-weight/

 

 

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s