TÌNH YÊU DƯỚI GÓC NHÌN KHOA HỌC

Khi nào bạn biết được bạn thích một người nào đó? Điều gì của Tình yêu tác động đến các chất trong bộ não của bạn và làm bạn chìm đắm vào tình yêu theo cách tự nhiên để duy trì nòi giống là gì?

Chúng tôi gọi đó là tình yêu. Cảm giác thích đó giống như tình yêu vậy.Nhưng sự vui vẻ ở chính cảm xúc con người là điều tự nhiên để giữ cho loài người sống sót và sinh sản.

Với một ly cocktail gồm các chất hấp dẫn đến mức không thể cưỡng lại được, não bộ lôi kéo chúng ta rơi vào tình yêu. Chúng ta tin rằng chúng ta đã chọn đúng người. Nhưng chúng ta chỉ hạnh phúc khi tình yêu diễn ra một cách tự nhiên, không ràng buộc.

Thực tế không phải những gì bạn nói …

Các nhà tâm lý học đã chỉ ra rằng phải mất từ 90 giây đến 4 phút để quyết định xem bạn có thích ai đó không.

Nghiên cứu cho thấy điều này không liên quan gì đến những gì được nói:

  • 55% thông qua ngôn ngữ cơ thể.
  • 38% là giọng nói và tốc độ giọng nói của họ.
  • Đáng ngạc nhiên là chỉ có 7% là thông qua những gì họ nói.

3 giai đoạn của tình yêu:

Helen Fisher của Đại học Rutgers ở Hoa Kỳ đã đề nghị 3 giai đoạn của tình yêu – ham muốn, thu hút và gắn bó. Mỗi giai đoạn có thể được điều khiển bởi các hormone và các chất khác nhau.

Giai đoạn 1: Ham muốn

Đây là giai đoạn đầu của tình yêu và được thúc đẩy bởi các hormone giới tính testosterone và estrogen – ở cả nam giới và phụ nữ.

Giai đoạn 2: Thu hút

Đây là thời điểm tuyệt vời khi bạn có một tình yêu thực sự và có thể ít nghĩ đến điều khác. Các nhà khoa học nghĩ rằng ba chất dẫn truyền thần kinh chính tham gia vào giai đoạn này; adrenaline, dopamine và serotonin.

Adrenaline

Giai đoạn ban đầu của sự “đắm chìm” là kích hoạt phản ứng căng thẳng của bạn, làm tăng lượng adrenalin và cortisol trong máu. Điều này tạo cho bạn sự quyến rũ khi bạn đột ngột gặp tình yêu mới của mình, bạn sẽ bắt đầu đổ mồ hôi, tim đập nhanh và miệng trở nên khô.

Dopamine

Helen Fisher đã hỏi những cặp tình nhân có ” tình yêu thật sự ” , sau đó ông tiến hành khám não và nhận ra rằng họ có lượng dopamine cao. Hóa chất này kích thích ‘ham muốn và khen thưởng’ bằng cách kích hoạt một cơn sốt mãnh liệt của niềm vui. Nó có ảnh hưởng tương tự như vậy đối với não khi dùng cocain!

Fisher gợi ý rằng “các cặp vợ chồng thường cho thấy các dấu hiệu tăng dopamine: tăng năng lượng, ít cần ngủ hoặc ăn, tập trung và sự thích thú tinh tế với những chi tiết nhỏ nhất của mối quan hệ mới này”.

Serotonin

Và cuối cùng, serotonin. Một trong những chất hoá học quan trọng nhất của tình yêu có thể giải thích tại sao khi bạn yêu, người yêu mới của bạn vẫn tiếp tục suy nghĩ về bạn.

Tình yêu có thay đổi theo cách bạn nghĩ không?

Một cuộc thí nghiệm mang tính bước ngoặt ở Pisa, Italy cho thấy rằng tình yêu sớm (giai đoạn thu hút) thực sự thay đổi theo cách bạn nghĩ.

Tiến sĩ Donatella Marazziti, bác sĩ tâm thần học tại Đại học Pisa, đã quảng cáo cho 20 cặp đã yêu nhau điên rồ trong vòng chưa đầy sáu tháng. Cô ấy muốn biết liệu cơ chế của não có liên quan đến cơ chế não của “Rối loạn ám ảnh cưỡng chế” hay không.

Bằng cách phân tích các mẫu máu từ những người yêu, bác sĩ Marazitti đã khám phá ra rằng mức độ serotonin của những người yêu mới tương đương với mức độ serotonin thấp của bệnh nhân bị “Rối loạn ám ảnh cưỡng chế”.

Tình yêu cần phải “mù quáng”

Những người mới yêu đối phương thường “lý tưởng hóa” người bạn đời của họ, phóng đại đức hạnh và giải thích những sai sót của họ- Ellen Berscheid- nhà nghiên cứu hàng đầu về tâm lý tình yêu đã nói.

Các cặp vợ chồng mới cũng tự đề cao mối quan hệ. “Rất phổ biến khi nghĩ rằng họ có một mối quan hệ gần gũi hơn và đặc biệt hơn bất cứ ai khác”. Các nhà tâm lý học nghĩ rằng chúng ta cần quan điểm này. Nó làm cho chúng ta muốn ở lại với nhau để bước vào giai đoạn tiếp theo của tình yêu – gắn kết.

Giai đoạn 3: Sự gắn kết

Sự gắn kết là mối quan hệ giữ cho các cặp vợ chồng gắn bó trong thời gian đủ dài để sinh và nuôi dạy con cái. Các nhà khoa học nghĩ rằng có thể có hai hoóc môn chính liên quan đến cảm giác gắn kết này; oxytocin và vasopressin.

Oxytocin – hoocmon ôm ấp

Oxytocin là một hoóc môn mạnh mẽ được giải phóng bởi nam giới và phụ nữ trong thời gian cực khoái.

Nó có thể làm mạnh hơn những cảm giác gắn kết và làm cho đôi vợ chồng cảm thấy gần gũi hơn với nhau sau khi họ đã quan hệ tình dục. Lý thuyết cho rằng quan hệ tình dục nhiều hơn thì mối quan hệ của họ sẽ tốt hơn.

Oxytocin cũng có thể giúp củng cố mối liên hệ mạnh mẽ giữa mẹ và con và được giải phóng trong khi sinh con. Nó cũng chịu trách nhiệm cho vú của mẹ tự động giải phóng sữa ngay lập tức hoặc nghe thấy tiếng trẻ nhỏ của bé.

Vasopressin

Vasopressin là một hormone quan trọng trong giai đoạn gắn bó lâu dài và được giải phóng sau khi quan hệ tình dục.

Vasopressin (còn được gọi là hooc môn chống động kinh) cùng với thận kiểm soát cơn khát. Vai trò tiềm năng của nó trong các mối quan hệ lâu dài đã được khám phá khi các nhà khoa học nhìn vào những con chuột đồng cỏ.

Chuột đồng cỏ thích thú với tình dục nhiều hơn là cần thiết cho mục đích sinh sản. Khi những con chuột đồng cỏ được cho uống một loại thuốc ngăn chặn ảnh hưởng của vasopressin, mối quan hệ với bạn đời của nó đã xấu đi ngay lập tức cũng như nó mất sự chu đáo và không bảo vệ được bạn tình của mình khỏi những người mới.

 

Và cuối cùng … làm thế nào để yêu

Bước 1: Tìm một người lạ hoàn toàn.

Bước 2: Tiết lộ từng chi tiết thân mật về cuộc sống của bạn trong nửa giờ.

Bước 3: Sau đó, nhìn sâu vào đôi mắt của nhau mà không nói chuyện trong bốn phút.

 

Nhà tâm lý học York, Giáo sư Arthur Arun, đã nghiên cứu tại sao mọi người lại yêu.

Ông đã yêu cầu các đối tượng của mình thực hiện 3 bước trên và nhận thấy rằng nhiều cặp vợ chồng của ông cảm thấy bị thu hút sâu sắc sau cuộc thử nghiệm 34 phút. Hai trong số những người sau đó đã kết hôn.

Link bài viết: http://www.youramazingbrain.org/lovesex/sciencelove.htm

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s