ĐỪNG NHỊN HẮT HƠI

Hắt hơi là một phản xạ tự nhiên của con người nhằm tống các chất kích thích (bụi, vi khuẩn…) khi chúng đi vào đường hô hấp với một tốc độ khoảng 160 km/ giờ. Hắt hơi giúp ngăn chặn các bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, hành động hắt hơi sẽ được xem là bất lịch sự, nhất là ở những nơi như trong cuộc họp hay giờ học. Chính vì thế, nhiều người trong chúng ta đã buộc phải chọn giải pháp… kìm nén để không hắt hơi nữa.

Song, các chuyên gia khuyên rằng, mọi người không nên nhịn hắt xì vì nó có thể gây tổn hại cho các bộ phận cơ thể, áp suất không khí của cái hắt hơi có thể được chuyển hướng đến bất kỳ cơ quan khác như tai, não, cổ, cơ hoành,…

noachoo

Dưới đây là những tác hại nguy hiểm của việc cố kìm nén để dừng hắt hơi, theo Bolsdky.

Rách màng nhĩ, mất thính giác

Chúng ta đã biết tai giứa thông với hầu qua vòi tai. Nếu bạn kìm chế sự hắt hơi, áp lực luồng không khí trong đường hô hấp với tốc độ 160 km/h sẽ được chuyển hướng đến tai, và có thể dẫn đến rách màng nhĩ, gây chóng mặt và mất thính giác của bạn.

Viêm tai giữa

Cũng theo vòi tai, các tác nhân có hại cho sức khỏe như vi khuẩn, virus… sẽ gây ra viêm vòi tai, viêm tai giữa

Vỡ mạch máu mắt

Áp lực không khí bị nén còn có thể làm vỡ các mạch máu ở mắt và có thể ảnh hưởng đến thị lực.

Cơ hoành

Cơ hoành nằm dưới cùng khung xương sườn, chịu trách nhiệm kiểm soát việc hít thở của cơ thể cũng không tránh khỏi bị chấn thương vì áp lực lồng ngực tăng lên đột ngột nếu bạn nhịn hắt xì.

Đột quỵ

Trong một số trường hợp hiếm gặp, nó cũng có thể gây ra đột quỵ bằng cách gây vỡ tĩnh mạch trong não.

Ngoài ra, áp suất cao của luồng không khí cũng có thể gây thủng các cấu trúc ở vùng cổ, dẫn tới tổn thương và ứ khí dưới các lớp cơ, mô dưới da, gây nên các cơn đau và nhiều biến chứng khác.

Các chuyên gia khuyên rằng, đừng bao giờ nhịn hắt hơi bởi trường hợp xấu nhất có thể dẫn đến tử vong. Một cách kìm chế sự hắt hơi một cách an toàn đó là: khi bạn cảm thấy sự hắt hơi sắp xảy ra, lấy ngón tay đè lên môi trên của bạn, điều này sẽ làm gián đoạn tín hiệu hắt hơi mà vỏ não truyền xuống qua dây thần kinh mặt. Tuy nhiên nếu sự hắt hơi đang xảy ra thì hãy tìm cách để được hắt hơi một cách thoải mái mà vẫn giữ được phép lịch sự. Hãy sử dụng khăn giấy để che miệng lại. Sau đó, cần vứt khăn giấy đúng nơi quy định, tránh vứt lung tung bởi chiếc khăn chứa đầy vi trùng này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người xung quanh. Nếu trong trường hợp bạn không có khăn giấy, hãy hắt hơi vào chỗ gấp của khuỷu tay bạn.

Tham khảo:

https://suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/suc-khoe/nhin-hat-xi-hoi-co-the-tu-vong-3331350.html

https://suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/suc-khoe/nhin-hat-xi-hoi-co-the-tu-vong-3331350.html

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s