QUE THỬ THAI – NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Bạn nghĩ mình có thai? Sử dụng que thử thai là biện pháp rẻ tiện và tiện lợi nhất để bạn trả lời câu hỏi trên. Tuy nhiên kết quả của que thử thai đôi khi không chính xác và gây ra tâm lý hoang mang cho người sử dụng. Do đó bạn cần biết rõ khi nào nên thử thai và làm như thế nào cho đúng cách, cũng như một số sai lầm khi sử dụng que thử thai.

quethuthai

Khi nào tôi cần thử thai?

Bạn có thể sử dụng que thử thai ngay khi thấy rằng mình trễ kinh. Tuy nhiên, kết quả sẽ chính xác hơn nếu bạn chờ một vài ngày hoặc một tuần sau khi trễ kinh.

Tại sao cần phải chờ? Ngay sau khi trứng được thụ tinh bám vào lớp nội mạc tử cung (làm tổ), lá nhau tiết ra hormon hCG (human chorionic gonadotropin). Hormone này sẽ đi vào máu và xuất hiện trong nước tiểu của bạn. Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, nồng độ hCG tăng nhanh – gấp đôi mỗi hai đến ba ngày. Do đó bạn thử thai càng sớm thì càng khó phát hiện hCG hơn. Hãy nhớ rằng thời gian rụng trứng có thể khác nhau đối với mỗi người và thậm chí là giữa các tháng, cũng như trứng thụ tinh có thể làm tổ ở tử cung vào những thời điểm khác nhau. Điều này có thể ảnh hưởng đến thời điểm bắt đầu tiết hCG và do đó ảnh hưởng đến thời điểm có thể thử thai.

Có những loại que thử thai nào?

Với hầu hết các xét nghiệm, bạn sẽ đưa đầu que vào dòng nước tiểu hoặc nhúng vào lọ nước tiểu. Vài phút sau que thử thai sẽ hiện ra kết quả: thường là dấu cộng hoặc dấu trừ; một vạch hay hai vạch; hoặc những từ như “pregnant” (mang thai) hoặc “not pregnant” (không mang thai) trên màn hình.Tuy nhiên, độ nhạy giữa các xét nghiệm có thể khác nhau. Nói cách khác, ngưỡng hCG có thể phát hiện được đối với mỗi xét nghiệm có thể khác nhau.

Lưu ý là phải luôn kiểm tra hạn sử dụng của các que thử thai và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Độ chính xác của khi sử dụng que thử thai?

Nhiều loại que thử thai có thể cho độ chính xác lên đến 99%. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy nhiều loại không đủ nhạy để chẩn đoán mang thai ở những phụ nữ mới bị trễ kinh. Để có kết quả chính xác nhất, nên chờ khoảng một tuần sau khi trễ kinh rồi mới thử thai.

Những loại thuốc nào có thể ảnh hưởng đến kết quả?

Thuốc giúp thụ thai hay các loại thuốc có chứa hCG có thể ảnh hưởng đến kết quả thử thai tại nhà. Tuy nhiên, hầu hết các loại thuốc, bao gồm thuốc kháng sinh và thuốc ngừa thai, không ảnh hưởng đến tính chính xác của các xét nghiệm trên.

Kết quả dương tính có thể bị sai không?

Mặc dù hiếm, tuy nhiên trong một số trường hợp que thử thai có thể trả lời kết quả dương tính mặc dù bạn không có thai, trường hợp này được gọi là dương tính giả.

Dương tính giả có thể xảy ra nếu bạn bị sảy thai sớm ngay sau khi trứng được thụ tinh bám vào thành tử cung (mang thai sinh hóa) hoặc khi bạn thử thai quá sớm sau khi uống thuốc có chứa hCG. Ngoài ra, thai ngoài tử cung, mãn kinh hoặc các vấn đề với buồng trứng cũng có thể ảnh hưởng đến kết quả gây hiểu nhầm.

Vậy còn âm tính giả?

Bạn có thể bị âm tính giả nếu bạn:

  • Thử thai quá sớm. Nếu bạn thử thai quá sớm ngay khi bị trễ kinh thì lượng hCG không đủ cao để có thể phát hiện được. Do đó để có được kết quả chính xác nhất, hãy thử thai một tuần sau khi trễ kinh – khi mức hCG trong nước tiểu của bạn đủ cao. Nếu bạn không thể đợi lâu, có thể đi khám bác sĩ để được chẩn đoán chính xác.
  • Kiểm tra kết quả que thử thai quá sớm. Hãy chờ đủ lâu để que thử thai làm việc. Có thể đặt đồng hồ tính thời gian theo thời gian trên hướng dẫn sử dụng.
  • Nước tiểu bị pha loãng. Để có kết quả chính xác nhất, hãy thử thai vào sáng sớm ở lần đi tiểu đầu tiên – lúc mà nước tiểu cô đặc nhất.

Bạn cần làm gì tiếp theo?

Dựa trên kết quả thử thai, hãy xem xét thực hiện các bước sau:

  • Nếu kết quả que thử thai dương tính, hoặc bạn đã làm một vài xét nghiệm và nhận được kết quả hỗn hợp. Hãy đến khám bác sĩ, bạn có thể cần một xét nghiệm máu hoặc siêu âm để để chẩn đoán xác định có thai. Chẩn đoán mang thai càng sớm bạn càng có nhiều thời gian để chăm sóc cho thai kỳ
  • Nếu kết quả que thử thai âm tinh. Nếu bạn vẫn tiếp tục trễ kinh, hãy thử thai lại sau vài ngày hoặc một tuần – đặc biệt là khi bạn thử thai ngay sau khi trễ kinh.
  • Nếu bạn tiếp tục nhận được kết quả âm tính nhưng vẫn còn trễ kinh hoặc bạn vẫn nghĩ là mình có thai. Bạn nên đến khám bác sĩ. Có nhiều yếu tố có thể dẫn đến tình trạng vô kinh, bao gồm rối loạn tuyến giáp, nhẹ cân, các vấn đề với buồng trứng, tập thể dục và căng thẳng quá mức. Nếu bạn không có thai, bác sĩ có thể giúp chu kỳ kinh nguyệt của bạn trở về bình thường.

Nguồn bài viết: https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/getting-pregnant/in-depth/home-pregnancy-tests/art-20047940

Nguồn ảnh: http://motherhow.com/how-to-use-a-pregnancy-test/

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s