Bệnh đa xơ cứng-Multiple Sclrelosis (MS): Nguyên nhân, điều trị

nervefiver

Ở những người bị MS, hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công mô xung quanh các sợi thần kinh trong não, tủy sống và thần kinh thị giác. Lớp bảo vệ này được cấu tạo bằng chất béo gọi là myelin. Nó bảo vệ các dây thần kinh và giúp gửi các tín hiệu điện để điều khiển vận động, lời nói và các chức năng khác. Khi myelin bị phá hủy, các mô sẹo hình thành và các tín hiệu thần kinh không được chính xác.

*Nguyên nhân gì gây ra MS?

xichdao

Nguồn gốc của MS vẫn chưa được tìm ra, nhưng các bác sĩ nhìn thấy một số xu hướng đáng ngạc nhiên. MS phổ biến nhất ở các vùng xa xích đạo, bao gồm Scandinavia và các vùng khác của Bắc Âu. Những vùng này ít bị ánh sáng mặt trời, vì vậy một số nhà nghiên cứu tin rằng vitamin D có thể có liên quan đến MS. Nghiên cứu cho thấy  mối liên hệ giữa thiếu vitamin D và rối loạn hệ miễn dịch tự động, nhưng chúng nghiên cứu đang được tiến hành. Di truyền học cũng đóng một vai trò trong nguyên nhân gây ra MS.

*Vậy ai có thể mắc MS?

MS phổ biến ở phụ nữ hơn  đàn ông ít nhất hai lần. Trong khi nó có thể tấn công người thuộc bất kỳ chủng tộc nào, người da trắng dường như có nguy cơ cao nhất. Cơ hội phát triển tình trạng này cao nhất trong độ tuổi từ 20 đến 50.

*Điều trị MS như thế nào

thuoc

  • Thuốc

Mặc dù không có phương pháp chữa bệnh cho MS, nhưng vẫn có “thuốc điều trị bệnh” có thể làm giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của các cơn MS. Việc sử dụng thuốc có thể làm giảm tổn thương não và tủy sống theo thời gian, làm chậm sự tiến triển của các tình trạng khuyết tật. Khi một sự tấn công  xảy ra, dùng corticosteroid liều cao có thể làm chúng ngắn hơn. Nhiều loại thuốc cũng có sẵn để kiềm chế các triệu chứng của MS, chẳng hạn như co thắt cơ, mất kiểm soát  và sự đau.

  • Kiềm chế đau

Khoảng một nửa số người bị MS phát triển một nhiều dạng đau, là kết quả của sự ngắn mạch trong hệ thống thần kinh hoặc do co thắt cơ hay căng thẳng. Các bác sĩ có thể kê toa các thuốc chống trầm cảm và thuốc chống co giật để giảm đau thần kinh. Thuốc đau và thuốc chống co thắt cũng có thể được sử dụng. Đau cơ thường đáp ứng tốt với liệu pháp xoa bóp và vật lý trị liệu.

vatlytrilieu

  • Vật lí trị liệu:

Nếu MS ảnh hưởng đến sự cân bằng, sự phối hợp, hoặc sức mạnh cơ bắp, bạn có thể học cách cân bằng. Vật lý trị liệu có thể giúp tăng cường sức mạnh cơ bắp  và đi lại dễ dàng hơn.Và nếu bạn gặp khó khăn khi nói hoặc nuốt, một nhà trị liệu có thể giúp đỡ bạn.

  • Các liệu pháp bổ sung điều trị MS

Nhiều liệu pháp không truyền thống cho MS vẫn chưa được nghiên cứu kỹ lưỡng. Một số người nói châm cứu làm giảm các triệu chứng như co thắt cơ và đau, nhưng nghiên cứu để khẳng định điều nay vẫn chưa có kết luận. Một báo cáo về hiệu quả của việc tiêm nọc độc ong, nhưng một nghiên cứu nghiêm ngặt để kiểm tra kéo dài 24 tuần cho thấy rằng  không có cải thiện sự  mệt mỏi hay  số lần tấn công của MS. Điều quan trọng nhất là hãy thông báo cho bác sĩ của bạn về bất kỳ chất bổ sung, chế độ ăn uống đặc biệt hoặc các liệu pháp khác mà bạn muốn thử.

Nguồn: https://www.webmd.com/multiple-sclerosis/ss/slideshow-multiple-sclerosis-overview

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s