Bệnh đa xơ cứng-Multiple Sclerosis (MS): Khái niệm, triệu chứng

MS

  • MS là một bệnh mãn tính làm tổn thương dây thần kinh ở tủy sống, não bộ và các dây thần kinh thị giác.
  • Xơ cứng có nghĩa là hình thành những vết sẹo, những người bị MS phát triển nhiều vùng mô sẹo để đáp ứng với sự tổn thương thần kinh.
  • Tùy thuộc vào vị trí tổn thương mà các triệu chứng có thể bao gồm các vấn đề về vận động cơ, giữ thăng bằng, thị giác, hoặc khả năng nói chuyện.

Vậy  triệu chứng của MS là gì???

Tổn thương thần kinh có thể gây ra:

  • Yếu chân tay
  • Mất cân bằng
  • Co cơ

Những triệu chứng này có thể dẫn đến sự vấp ngã thường xuyên hoặc khó đi bộ.

trieuchungMS

  • Các vấn đề về thị lực

Hơn một nửa số người bị MS gặp một vấn đề về thị giác gọi là viêm dây thần kinh thị giác. Sự viêm dây thần kinh thị giác này có thể gây ra sự nhìn mờ , không phân biệt được màu sắc, đau mắt, hoặc mù, thường chỉ xảy ra ở một mắt. Vấn đề là nó xảy ra nhất thời và có xu hướng cải thiện trong vòng vài tuần. Trong nhiều trường hợp, vấn đề về thị lực chính là dấu hiệu đầu tiên của MS.

  • Các vấn đề về khả năng nói chuyện

Mặc dù ít gặp hơn các vấn đề về thị lực, nhưng một số người mắc MS lại bị nói lắp. Điều này xảy ra khi MS làm tổn thương dây thần kinh mang tín hiệu lời nói từ não. Một số người cũng gặp khó khăn khi nuốt.

  • Các triệu chứng khác:

MS có thể gây ra những thiệt hại về tinh thần. Một số người có thể mất nhiều thời gian hơn để giải quyết vấn đề. Những người khác có thể bị mất trí nhớ nhẹ hoặc mất tập trung. Hầu hết những người bị MS cũng có thể mất kiểm soát bàng quang vì tín hiệu giữa não và bàng quang bị gián đoạn. Cuối cùng, sự mệt mỏi là một vấn đề phổ biến. Bạn có thể cảm thấy mệt mỏi ngay cả sau khi ngủ ngon.

trieuchungMSnext

Đột quỵ với  MS

Nên lưu ý rằng sự nhầm lẫn, nói lắp, và yếu cơ có thể là triệu chứng của MS, nhưng chúng cũng có thể là dấu hiệu của đột qụy. Bất cứ ai đột ngột gặp vấn đề khi nói chuyện hoặc di chuyển chân tay của họ thì phải đưa ngay đến phòng cấp cứu. Điều trị một cơn đột qụy trong vài giờ đầu tiên sẽ có tỷ lệ phục hồi cao nhất…

trieuchungMSagain

(Còn tiếp)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s