NHIỄM KHUẨN MRSA

TỔNG QUAN

Vi khuẩn tụ cầu vàng kháng methicillin (Methicillin-resistant Staphylococcus aureus – MRSA) là một loại vi khuẩn thuộc nhóm tụ cầu, đề kháng với nhiều loại thuốc kháng sinh thường được sử dụng để điều trị các trường hợp nhiễm tụ cầu thông thường.

1

Hầu hết các trường hợp nhiễm khuẩn MRSA xảy ra ở những người đã từng nằm viện và được gọi là nhiễm khuẩn MRSA bệnh viện (health care-associated MRSA). Nhiễm khuẩn MRSA bệnh viên thường có nguyên nhân đến từ các thủ thuật xâm lấn, chẳng hạn như phẫu thuật, đặt ống tĩnh mạch,…Vi khuẩn tụ cầu vàng kháng methicillin (Methicillin-resistant Staphylococcus aureus – MRSA) là một loại vi khuẩn thuộc nhóm tụ cầu, đề kháng với nhiều loại thuốc kháng sinh thường được sử dụng để điều trị các trường hợp nhiễm tụ cầu thông thường.

Ngoài ra nhiễm trùng MRSA còn xảy ra ở cộng đồng và được gọi là nhiễm MRSA cộng đồng (community-associated MRSA). Biểu hiện lâm sàng của dạng này thường là những mụn nhọt ở da và lây lan qua tiếp xúc trực tiếp. Nhóm người có nguy cơ cao bao gồm vận động viên, giáo viên mầm non hay những người sống tập thể.

NGUYÊN NHÂN

Có rất nhiều loài tụ cầu khác nhau, thường thấy trên da hoặc ở khoang mũi vào khoảng một phần ba dân số. Tụ cầu thường không gây hại trừ phi chúng xâm nhập vào cơ thể thông qua vết thương, tuy nhiên chúng cũng có thể gây ra một số tổn thương nhẹ trên da ở những người khỏe mạnh.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật (Centers for Disease Control and Prevention), có dưới 2% dân số nhiễm MRSA mạn tính.

Kháng kháng sinh

Tụ cầu kháng methicillin – MRSA là kết quả của nhiều thập kỷ sử dụng kháng sinh không cần thiết. Từng có thời gian kháng sinh đã sử dụng để điều trị cảm lạnh, cúm và những bệnh nhiễm virus khác mặc dù những bệnh này không hề đáp ứng với kháng sinh. Ngay cả khi thuốc kháng sinh được sử dụng hợp lý, chúng cũng góp phần làm tăng vi khuẩn kháng thuốc bởi vì chúng không thể tiêu diệt mọi vi khuẩn mà chúng nhắm đến. Những vi khuẩn còn sống sau mỗi đợt sử dụng kháng sinh sẽ dễ dàng phát triển và đột biến và tạo ra các chủng vi khuẩn kháng thuốc.

CÁC YẾU TỐ NGUY CƠ: vì các chủng MRSA bệnh viện và cộng đồng xảy ra ở những nơi khác nhau, nên các yếu tố nguy cơ của hai chủng này cũng khác nhau.

 1. Các yếu tố nguy cơ đối với MRSA bệnh viện
 • Bệnh nhân nằm viện: MRSA sẽ dễ dàng tấn công vào những bệnh nhân đang nằm viện điều trị và có thể lây lan giữa các bệnh nhân.
 • Bệnh nhân điều trị bởi các thiết bị xâm lấn: ví dụ như ống truyền tĩnh mạch hoặc ống thông tiểu – có thể tạo điều kiện để MRSA xâm nhập vào cơ thể.
 • Người sống trong các cơ sở chăm sóc lâu dài – viện dưỡng lão
 1. Các yếu tố nguy cơ đối với MRSA cộng đồng
 • Tham gia những môn thể thao tiếp xúc: MRSA có thể lan truyền trực tiếp qua các vết trầy xước và tiếp xúc ở da.
 • Sống tập thể hoặc điều kiện vệ sinh kém: MRSA có thể bùng phát thành dịch ở trong các trại huấn luyện quân sự, trung tâm chăm sóc trẻ em hay ở nhà tù.
 • Nam giới quan hệ đồng tính: những người đàn ông đồng tính có nguy cơ cao bị nhiễm trùng MRSA.

TRIỆU CHỨNG

Nhiễm tụ cầu ở da, bao gồm MRSA, thường khởi phát với vết sưng, đỏ và gây đau giống như nhọt hay vết côn trùng cắn, bề mặt sang thương có thể nóng, bên trong chứa đầy mủ hay nước và thường kèm theo sốt. Có thể diễn tiến nhanh chóng thành các áp xe sâu, bệnh nhân rất đau đòi hỏi phải phẫu thuật dẫn lưu. Tụ cầu thường chỉ khu trú ở da, nhưng chúng cũng có thể xâm nhập sâu vào cơ thể, gây nhiễm trùng nguy hiểm ở trong xương, khớp, vết thương phẫu thuật, máu, van tim và phổi.

2.png

                       Những nốt đỏ có thể nhanh chống xâm nhập sâu thành áp xe

3

Áp-xe do MRSA

Khi nào tôi nên đến gặp bác sĩ?

Theo dõi các tổn thương đơn giản ơ da như: mụn trứng cá, côn trùng cắn, vết cắt và vết xước – đặc biệt ở trẻ em. Nếu vết thương có vẻ bị nhiễm trùng hoặc kèm theo sốt, hãy đi khám bác sĩ.

BIẾN CHỨNG

Nhiễm khuẩn MRSA rất khó điều trị do chúng thường kháng với những loại kháng sinh thông dụng. Điều này giúp cho bệnh lây lan rất dễ và đôi khi đe dọa đến tính mạng bệnh nhân.

Nhiễm khuẩn MRSA có thể tác động đến:

 • Đường máu
 • Phổi
 • Tim
 • Xương
 • Khớp

PHÒNG NGỪA

Đối với MRSA bệnh viện

Trong bệnh viện, những người bị nhiễm khuẩn MRSA thường được điều trị cách ly để ngăn ngừa sự lây lan của MRSA. Người thăm nuôi và nhân viên y tế chăm sóc cho các bệnh nhân này có thể cần phải mặc trang phục bảo hộ và rửa tay sạch sau khi tiếp xúc. Vật dụng bị nhiễm khuẩn và chăn mền cần được khử trùng đúng cách.

Đối với MRSA cộng đồng

 • Rửa tay: Rửa tay sạch vẫn là biện pháp phòng ngừa tốt nhất chống lại vi khuẩn. Chà mạnh các mặt của bàn tay trong ít nhất 15 giây, sau đó lau khô bằng một chiếc khăn giấy và dùng chiếc khăn khác để tắt vòi nước. Có thể mang theo một chai nước rửa tay để sử dụng khi không có xà phòng và nước.
 • Che đậy vết thương: Sát trùng và rửa sạch những vết trầy xước và đắp gạc vô trùng lên cho đến khi lành. Mủ từ vết thương có thể chứa MRSA và che đậy vết thương tốt sẽ giúp ngăn chặn lây nhiễm vi khuẩn.
 • Bảo quản vật dụng cá nhân: Tránh dùng chung đồ cá nhân như khăn tắm, khăn trải giường, dao cạo râu, quần áo và thiết bị thể thao. MRSA cũng có thể lây truyền qua các vật dụng cá nhân giống như cách lây lan trực tiếp.
 • Tắm sau khi chơi thể thao: Tắm với xà phòng và nước và không dùng chung khăn tắm.
 • Khử trùng chăn màng, quần áo: Nếu bạn bị trầy xước hoặc lở loét ở da, hãy giặt khăn mặt ,khăn trải giường và các vật dụng bằng vải khác trong máy giặt ở chế độ nước nóng (nếu có thể hãy giặt với thuốc tẩy) và sấy khô chúng bằng máy sấy. Bạn cũng nên giặt áo tập hay áo thi đấu thể thao sau mỗi lần mặc.

CHẨN ĐOÁN

Các bác sĩ chẩn đoán MRSA bằng cách lấy mẫu mô hay dịch tiết hầu họng và gửi đến phòng xét nghiệm. Tại đây mẫu sẽ được cấy vào một môi trường có đủ dinh dưỡng để cho vi khuẩn phát triển, nhưng xét nghiệm này mất nhiều thời gian cho kết quả do vi khuẩn phải mất 48h để tăng trưởng. Hiện nay các xét nghiệm phát hiện DNA tụ cầu khuẩn đang ngày càng trở nên phổ biến rộng rãi do chỉ mất vài giờ.

 

ĐIỀU TRỊ

Cả hai dòng MRSA bệnh viên và MRSA cộng đồng vẫn đáp ứng một số kháng sinh nhất định. Trong một số trường hợp, kháng sinh có thể không cần thiết. Ví dụ, các bác sĩ có thể dẫn lưu một áp xe nông tại da do MRSA chứ không cần sử dụng đến thuốc.

Trước khi đến gặp bác sĩ, bạn có thể viết ra một danh sách bao gồm:

 • Mô tả chi tiết các triệu chứng của bạn
 • Thông tin về các vấn đề y tế bạn đã gặp
 • Thông tin về các vấn đề sức khoẻ của cha mẹ hoặc anh chị em của bạn
 • Tất cả các loại thuốc và các thực phẩm chức năng mà bạn dùng
 • Các câu hỏi bạn muốn hỏi bác sĩ
 • Những gì bạn mong đợi từ bác sĩ của bạn

Lưu ý rằng trong quá trình thăm khám, bác sĩ sẽ kiểm tra kỹ các tổn thương da của bạn và họ có thể lấy một mẫu mô hoặc chất lỏng từ các thương tổn để xét nghiệm.

Nguồn:

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/mrsa/symptoms-causes/syc-20375336

https://www.cdc.gov/mrsa/

Người dịch: Nguyễn Trần Quang Huy

 

 

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s