Một số lầm tưởng về dinh dưỡng và hoạt động thể chất

Bạn có bị ám ảnh bởi những quyết định hàng ngày về việc ăn gì, ăn bao nhiêu, ăn lúc nào và hoạt động thể lực cần thiết để khỏe mạnh ra sao? Đừng nản chí bởi vì không chỉ mình bạn như thế. Với rất nhiều lựa chọn và quyết định, thật khó để biết phải làm gì và tin vào đâu. Thông tin này có thể giúp bạn thay đổi thói quen ăn uống hàng ngày và thói quen vận động cơ thể để cải thiện cuộc sống cũng như duy trì cân nặng một cách khỏe mạnh

Để giảm cân, bạn phải từ bỏ tất cả các loại đồ ăn yêu thích của mình?

Bạn không phải từ bỏ tất cả các loại thực phẩm yêu thích của bạn khi bạn đang cố gắng để giảm cân. Một lượng nhỏ các loại thực phẩm ưa thích có lượng calorie vừa đủ là phù hợp. Chỉ cần  theo dõi tổng lượng calo mà bạn nạp vào. Để giảm cân, bạn phải đốt cháy nhiều calo hơn thức ăn và đồ uống nạp vào cơ thể

Mẹo : hạn chế thức ăn có nhiều calo có thể giúp bạn giảm cân. Hướng dẫn chế độ ăn uống dành cho người Mỹ giai đoạn 2015-2020 đã ước tính nhu cầu calo hàng ngày dựa trên tuổi, giới tính và mức độ hoạt động thể chất của một người. Công cụ SuperTracker của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) có thể giúp bạn theo dõi các loại thực phẩm và đồ uống bạn sử dụng, cũng như hoạt động thể lực của bạn.

Các sản phẩm từ ngũ cốc như bánh mì, mì ống và gạo không thích hợp. Bạn nên tránh chúng khi cố gắng giảm cân?

lut-1430121699543

Thay thế các hạt ngũ cốc cho các sản phẩm hạt tinh chế là lành mạnh hơn và có thể giúp bạn cảm thấy no  hơn.

Các loại ngũ cốc không nhất thiết gây béo hoặc không tốt mặc dù thay thế ngũ cốc nguyên hạt bởi các sản phẩm tinh chế sẽ giúp bạn khỏe mạnh hơn và giúp bạn cảm thấy nhanh no hơn. Hướng dẫn chế độ ăn uống dành cho người Mỹ giai đoạn 2015-2020 khuyên bạn nên ăn ngũ cốc như là một phần trong kế hoạch ăn uống khỏe mạnh. Ít nhất 1/2 hạt bạn ăn phải là ngũ cốc. Ví dụ về các loại ngũ cốc nguyên hạt bao gồm gạo nâu và bánh mì nguyên hạt, ngũ cốc và mì ống. Hạt nguyên chất cung cấp chất sắt, chất xơ, và các chất dinh dưỡng quan trọng khác.

Mẹo : Hãy thử thay bánh mì tinh chế hoặc bánh mì trắng bằng bánh mì với mì ống. Hoặc thêm ngũ cốc nguyên hạt vào các món ăn hỗn hợp, chẳng hạn như gạo nâu thay vì gạo trắng. Xem ChooseMyPlate để biết thêm các mẹo để giúp bạn thêm ngũ cốc nguyên hạt vào kế hoạch ăn uống của bạn.

 Chọn thực phẩm không chứa gluten sẽ giúp bạn khỏe mạnh  hơn.

Thực tế: Thực phẩm chứa gluten không lành mạnh nếu bạn bị bệnh celiac hoặc nhạy cảm với gluten. Gluten là một protein được tìm thấy trong lúa mì, lúa mạch và hạt lúa mạch đen. Một chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thể quy định một kế hoạch ăn uống không chứa gluten để điều trị những người bị bệnh celiac hoặc nhạy cảm với gluten. Nếu bạn không có những vấn đề sức khoẻ này mà tránh dùng thực phẩm có gluten bạn có thể không hấp thu được các vitamin, chất xơ, và khoáng chất cần thiết. Một chế độ ăn uống không gluten không phải là một chế độ ăn uống giảm cân và không có chức năng giúp bạn giảm cân.

Mẹo : Trước khi quyết định không ăn nhóm thực phẩm có gluten, hãy nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn nghĩ rằng bạn gặp vấn đề sau khi bạn dùng thực phẩm hoặc đồ uống với lúa mì, lúa mạch, lúa mạch đen hoặc bất cứ  thứ gì chứa gluten.

Bạn nên tránh dùng tất cả các chất béo nếu bạn đang muốn giảm cân hoặc muốn có một cơ thể khỏe mạnh

Sự thật: Bạn không phải tránh tất cả các chất béo nếu bạn đang cố gắng cải thiện sức khoẻ hoặc giảm cân. Chất béo cung cấp chất dinh dưỡng thiết yếu và phải là một phần quan trọng của một kế hoạch ăn uống lành mạnh. Nhưng vì chất béo có nhiều calo / gram so với protein hoặc carbohydrate (“carbs”), bạn cần hạn chế chất béo để tránh thêm calo. Nếu bạn đang cố gắng giảm cân, hãy cân nhắc ăn một lượng nhỏ thức ăn với chất béo lành mạnh như bơ, ô liu, hoặc các loại hạt. Bạn cũng có thể thay thế toàn bộ chất béo pho mát hoặc sữa với các loại chất béo tốt hơn.

Mẹo: Hướng dẫn chế độ ăn uống dành cho người Mỹ giai đoạn 2015-2020 khuyên bạn nên tiêu thụ ít hơn 10 phần trăm lượng calo hàng ngày của bạn từ chất béo no. Hãy thử cắt giảm thực phẩm chất béo. Sử dụng dầu ôliu thay vì bơ trong nấu ăn.

Các sản phẩm sữa gây béo và không lành mạnh.(?)

Sự thật: Các sản phẩm sữa là một nhóm thực phẩm quan trọng vì chúng có chứa protein mà cơ thể cần để tạo nên cơ, giúp cơ quan hoạt động tốt, và canxi để tăng cường xương. Hầu hết các sản phẩm từ sữa, như sữa, sữa chua, bổ sung vitamin D để giúp cơ thể bạn sử dụng canxi, vì nhiều người Mỹ không có đủ các chất dinh dưỡng này. Các sản phẩm sữa làm từ sữa ít chất béo hoặc ít chất béo chứa ít năng lượng hơn các sản phẩm làm từ sữa nguyên chất. Tìm hiểu thêm về nhóm sữa.

Mẹo: Người lớn nên cho ăn 3 khẩu phần mỗi ngày các sản phẩm sữa không có chất béo hoặc ít béo, bao gồm sữa hoặc các sản phẩm sữa như sữa chua và phô mai, đồ uống đậu nành bổ sung như một phần của kế hoạch ăn uống lành mạnh. Nếu bạn không thể tiêu hóa lactose, hãy lựa chọn các sản phẩm từ đậu nành được , các sản phẩm sữa lactose hoặc lactose thấp, hoặc các thực phẩm và đồ uống có bổ sung canxi và vitamin D: Nước giải khát canxi-đậu nành hoặc đậu phụ được làm bằng canxi sunfat, cá hồi đóng hộp, hoặc lá xanh đậm như collards hoặc cải xoăn Vitamin D-ngũ cốc hoặc đồ uống từ đậu nành.

 “Ăn chay” sẽ giúp bạn giảm cân và khỏe mạnh hơn.

cach-bao-quan-thuc-pham-sau-khi-mua-25

Một số nghiên cứu cho thấy kế hoạch ăn chay lành mạnh có thể liên quan đến mức béo phì thấp hơn

Thực tế: Một số nghiên cứu cho thấy một kế hoạch ăn chay  liên quan đến sự giảm biểu hiện bệnh béo phì, huyết áp thấp hơn, và giảm nguy cơ bệnh tim. Nhưng ăn chay sẽ chỉ dẫn tới việc giảm cân nếu bạn giảm tổng số calo mà bạn mang vào. Một số người ăn chay có thể chọn thực phẩm có thể dẫn đến tăng cân, như ăn nhiều thực phẩm có hàm lượng đường, chất béo và calo cao. Ăn một lượng nhỏ thịt nạc cũng có thể là một phần của một kế hoạch lành mạnh để giảm hoặc duy trì cân nặng. Hướng dẫn chế độ ăn uống của Hoa Kỳ 2015-2020 có thêm thông tin về việc đưa thịt vào trong kế hoạch ăn uống lành mạnh.

Mẹo: Nếu bạn chọn thực hiện kế hoạch ăn chay, hãy chắc chắn rằng bạn có đủ chất dinh dưỡng mà cơ thể bạn cần để khỏe mạnh. Đọc Mẹo Khỏe Mạnh về Ăn chay để biết thêm thông tin.

Không phải tất cả những người ăn chay đều giống nhau. Các loại thức ăn chay ăn ở Hoa Kỳ có thể khác nhau. Ví dụ, người ăn chay không tiêu thụ bất kỳ sản phẩm động vật, bao gồm sữa và trứng. Người ăn chay Lacto-ovo ăn sữa và trứng cùng với thực phẩm cây trồng. Một số người có các hình thức ăn chủ yếu là ăn chay nhưng có thể bao gồm một lượng nhỏ thịt, gia cầm, hoặc hải sản. Nói chuyện với chuyên viên dinh dưỡng hoặc nhân viên y tế đã đăng ký nếu bạn quan tâm đến việc liệu kế hoạch ăn uống của bạn có cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết hay không.

Hoạt động thể dục

x11-1499769130-1keepsfull.jpg.pagespeed.ic.8qlhydt3kp

 Hoạt động thể chất chỉ hiệu quả nếu bạn làm việc đó trong một thời gian dài.

Sự thật: Bạn không cần phải hoạt động trong thời gian dài như ít nhất là 2 giờ 30 phút, với hoạt động thể lực cường độ trung bình mỗi tuần. Một ví dụ về hoạt động cường độ vừa phải là đi bộ nhanh. Bạn có thể trải nghiệm những buổi này trong tuần và thậm chí làm ngắn, hoạt động ngắn 10 phút mỗi lần, 3 lần một ngày vào khoảng 5 ngày một tuần.

Mẹo: Tìm cách để thực hiện các bài tập ngắn trong ngày của bạn. Trong khi làm việc, đi nghỉ 10 phút hoặc đi bộ, chứ không phải ngồi không, nếu công việc và thời gian cho phép. Sử dụng cầu thang thay vì thang máy hoặc thang cuốn. Xuống xe buýt dừng sớm. Gặp gỡ bạn bè để đi dạo, thay vì đi ăn

Làm các hoạt động tăng cường cơ bắp ít nhất hai lần một tuần

Thực tế: Nâng cân hoặc làm các hoạt động khác 2 hoặc 3 ngày một tuần có thể giúp bạn có cơ bắp khỏe mạnh, như push-up và một số loại yoga, sẽ không làm bạn nặng lên. Chỉ tập luyện cường độ mạnh có thể tăng lượng cơ bắp lớn. Giống như các hoạt động thể chất khác, các hoạt động tăng cường cơ sẽ giúp cải thiện sức khoẻ của bạn và cũng có thể giúp bạn kiểm soát cân nặng bằng cách tăng đốt cháy năng lượng dư thừa.

Mẹo:  dùng các băng cao su lớn, hoặc băng tần kháng, hoặc ngồi  hoặc làm công việc trong gia đình như nâng vật gì đó hoặc đào, có thể giúp bạn xây dựng cơ bắp khỏe mạnh.

Đừng chỉ ngồi đó! Người Mỹ dành rất nhiều thời gian ngồi: ở bàn làm việc, trong xe hơi, trước máy tính, TV và các thiết bị điện tử khác. Giảm thời gian ngồi của bạn bằng cách đứng dậy và di chuyển, ngay cả khi chỉ trong 10 phút mỗi lần. Thời gian đó sẽ tăng lên qua ngày và tuần.

Các thử nghiệm lâm sàng

Viện bệnh tiểu đường và các bệnh về tiêu hoá và thận (NIDDK) và các thành phần khác của Viện Y tế Quốc gia (NIH) tiến hành và hỗ trợ nghiên cứu nhiều bệnh và điều kiện.

Thử nghiệm lâm sàng là gì, và liệu chúng có phù hợp với bạn?

Các thử nghiệm lâm sàng là một phần của nghiên cứu lâm sàng và là trung tâm của tất cả các tiến bộ y tế. Các thử nghiệm lâm sàng nhìn vào những cách mới để ngăn ngừa, phát hiện, hoặc điều trị bệnh. Các nhà nghiên cứu cũng sử dụng thử nghiệm lâm sàng để xem xét các khía cạnh khác của chăm sóc, chẳng hạn như nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bị bệnh mãn tính. Tìm hiểu xem thử nghiệm lâm sàng có phù hợp với bạn hay không.

Những thử nghiệm lâm sàng nào đang mở?

Các thử nghiệm lâm sàng hiện đang mở và đang tuyển dụng có thể được xem tại http://www.ClinicalTrials.gov.

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s