CAO HUYẾT ÁP – BỆNH KHÔNG DỄ NHẬN BIẾT

Phần lớn những người bị cao huyết áp không có triệu chứng, nhưng khi có dấu hiệu như nhức đầu, chóng mặt, choáng váng buồn nôn, mỏi mệt… thì lúc đó người bệnh đã có những biến chứng (tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, suy tim, suy thận, mù lòa…) hoặc tình trạng tăng huyết áp đã nặng. Tuy nhiên trên thực tế, hầu hết người dân có rất ít kiến thức về căn bệnh nguy hiểm này. Đây chính là lý do bệnh cao huyết áp ngày càng có xu hướng tăng. Kết quả điều tra của Dự án Phòng chống bệnh cao huyết áp Quốc gia cho thấy, năm 1992 tỷ lệ tăng huyết áp toàn quốc là 11,7%, năm 2002 tăng lên 16,3% (thành thị 22%, nông thôn 12,3%) và năm 2008 là 27%. Điều tra của bộ y tế khẳng định: 77% người dân hiểu sai về bệnh cao huyết áp và các yếu tố nguy cơ của bệnh. Hơn 70% người dân không biết cách phát hiện sớm và dự phòng bệnh tăng huyết áp. Cao huyết áp phản ánh tình trạng mạch máu đã bị tổn thương, khi đó sẽ kéo theo tổn thương của các cơ quan khác như não, mắt, thận, động mạch ngoại vi, tim….

hiểu lầm và tác hại

  Cao huyết áp và những biến chứng (đột quỵ, nhồi máu cơ tim, suy tim, suy thận, mù lòa)

Ngạc nhiên khi biết mình bị cao huyết áp

Khi tuổi càng cao, tính đàn hồi của mạch máu càng kém nễn dễ bị xơ vữa, tắc nghẽn hoặc vỡ mạch máu. Bệnh nhân bị tăng huyết áp ở nhóm người có độ tuổi trên 60 nhiều gấp 3  lần nhóm người dưới 60 và mối nguy hiểm này đến bất cứ lúc nào, thậm chí có người phải nhập viện mà vẫn không biết mình bị mắc bệnh tăng huyết áp. Đối với người cao tuổi, huyết áp cao không vượt quá 140 mmHg, huyết áp tối thiểu không được vượt quá 90 mmHg. Khi huyết áp tổi thiểu vượt quá 180 mmHg là rất đáng lo ngại. Thực tế trên 30% bệnh nhân không biết về tình trạng huyết áp của mình, chỉ gần 20% trường hợp dùng thuốc hàng ngày. Lý do là một số người bị cao huyết áp không thấy có cảm giác khó chịu rõ rệt. Triệu chứng thường gặp của bệnh là đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, ù tai. Tuy nhiên thực tế có đến một nửa số bệnh nhân về mặt lâm sàng không có biểu hiện. Có những bệnh nhân khi bệnh phát ra thì mới biết mình  bị cao huyết áp, lúc đó thì hậu quả lại rất nghiêm trọng, những tổn thương đã nặng, thậm chí còn cướp đi sinh mạng của nhiều người.

Nguyên tắc điều trị cao huyết áp

Về nguyên tắc, điều trị bệnh này không được gấp, đặc biệt là với người già. Giảm huyết áp không thể quá nhanh, nếu không sẽ cho hiệu quả ngược lại. Sự phản ứng của mạch máu ở người già không tốt, nên khi giảm huyết áp quá nhanh sẽ khiến cơ thẻ không thích nghi được, gây ra chóng mặt, đau đầu, buồn nôn hơn. Triệu chứng cao huyết áp sẽ ngày một nặng hơn. Với những bệnh nhân nặng, phải được cấp cứu khẩn cấp và điều trị bằng thuốc nước thì hiệu quả sẽ tốt hơn. Không được dừng thuốc đột ngột. Theo lời khuyên của các nhà chuyên môn, những người trên 40 tuổi nên ăn thanh đạm. Không nên ăn nhiều mỡ và chất béo. Đối với bệnh nhân có cao huyết áp, tuyệt đối không được tùy tiện tập luyện. Sáng sớm ngủ dậy, huyết áp thường tăng cao, không nên tập luyện quá sớm, nhất là khi trời lạnh. Phải tránh mọi hoạt động nhanh, mạnh vào sáng sớm, chờ qua thời gian đó rồi mới hoạt động từ từ, nhẹ nhàng.

Nguồn: http://hahoidon.vn/vi-vn/thong-tin-y-hoc/cao-huyet-ap-benh-khong-de-nhan-biet

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s