Lượng Natri bạn cần cho một ngày?

 

KHUYẾN CÁO CỦA TỔ CHỨC Y TẾ THẾ GIỚI.

Người trưởng thành nên tiêu thụ ít hơn 2000mg Natri một ngày, tương đương với 5000mg muối ăn, tức là dưới một muỗng cà phê, và ít nhất 3500mg Kali theo hướng dẫn mới nhất được ban hành bởi Tổ chức Y tế thế giới. Một người ăn nhiều Natri và ít Kali có thể tăng nguy cao huyết áp, đồng nghĩa với việc tăng nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch như Bệnh mạch vành và đột quỵ.

Hầu hết chúng ta ăn vào lượng muối nhiều gấp đôi giới hạn được khuyến cáo. Mức khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới là tương đương với các tổ chức, hiệp hội về sức khỏe hàng đầu Hoa Kỳ như ADA, AHA, USDA.

Kết quả hình ảnh cho sodium intake

LÀM SAO ĐỂ ĐỊNH LƯỢNG ĐƯỢC LƯỢNG MUỐI ĂN HẰNG NGÀY?
Theo tính toán: 1 muỗng cà phê muối ăn = 2300 mg Natri

½  muỗng cà phê muối ăn = 1150 mg Natri

Vậy, mỗi ngày nên ăn ít hơn 1 muỗng cà phê muối ăn (chưa tính lượng Natri có trong các thực phẩm khác)

Kết quả hình ảnh cho sodium intake

CÁC LOẠI THỰC PHẨM CHỨA NHIỀU NATRI VÀ KALI. (sẽ được đề cập chi tiết ở các bài viết sau)

 

Natri có trong nhiều loại thực phẩm, bao gồm: sữa và kem (50mg Natri trong 100g), trứng (80mg Natri trong 100g). Nó còn có với lượng lớn ở các thực phẩm như: thức ăn chế biến sẳn như bánh mì (250mg Natri trong 100g), thịt muối (1500mg Natri trong 100g), thức ăn nhanh (1500mg Natri trong 100g), cũng như các loại gia vị khác như nước tương (7000mg Natri trong 100g).

Ngoài ra, các thực phẩm chứa nhiều Natri bao gồm: giăm bông, xúc xích, pho mát, mì ăn liền, nước mắm, muối ăn, thịt gia cầm …

 

Thực phẩm giàu Kali bao gồm: các loại đậu (1300mg Kali trong 100g), quả hạch (600mg Kali trong 100g), rau mồng tơi, bắp cải, lá ngò  (550mg Kali trong 100g) và trái cây như: chuối, đu đủ, quả chà là (300mg Kali trong 100g). Quá trình chế biến chó thể làm giảm lượng Kali có trong một số loại thực phẩm.

 

Ngày nay, đa số mọi người ăn nhiều Natri và ít Kali hơn lượng được khuyến cáo.

 

“Tăng huyết áp là yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch và đột quỵ –  là nguyên nhân gây ra nhiều cái chết trên toàn cầu” – theo WHO. “Khuyến cáo trên còn áp dụng cho trẻ trên 2 tuổi, đó là điều cần thiết, bởi vì Trẻ có tăng huyết áp sẽ có nhiều nguy cơ bị tăng huyết áp khi trưởng thành”.

 

HIỆP HỘI TIM MẠCH HOA KỲ

 

Hiệp Hội Tim Mạch Hoa Kỳ khuyến cáo Natri bạn cần không nên quá 2300 mg/ngày và mức lý tưởng là 1500 mg/ngày cho hầu hết người trưởng thành.

 

Bởi vì lượng Natri trung bình mà người Mỹ ăn vào là quá nhiều, giảm lượng Natri ăn vào (thậm chí ở mức cao hơn 2400 mg) cũng làm giảm nguy cơ bệnh lý tim mạch.

 

Hầu hết người Mỹ tiêu thụ hơn 3400 mg Natri một ngày, nhiều hơn mức khuyến cáo. Gần một nữa trong số họ nghĩ rằng mình ăn ít hơn 2000mg Natri một ngày.
nguồn:

http://www.who.int/mediacentre/factsheets/fs393/en/

https://sodiumbreakup.heart.org/how_much_sodium_should_i_eat?utm_source=SRI&utm_medium=HeartOrg&utm_term=Website&utm_content=SodiumAndSalt&utm_campaign=SodiumBreakup

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s