Hút thuốc lá thụ động làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ trầm trọng, theo nghiên cứu ở Trung Quốc

Tổng quan :các nhà khoa học đã tìm ra mối liên quan giữa hút thuốc lá thụ động và những hội chứng của sa sút trí tuệ. Nghiên cứu trên gần 6000 người trong 5 tỉnh của Trung Quốc cho thấy rằng những tiếp xúc với hút thuốc lá thụ động có một nguy cơ đáng kể dẫn tới những hội chứng sa sút trí tuệ trầm trọng.


Nghiên cứu trên gần 600 người trong 5 tỉnh tại Trung Quốc biểu lộ rằng những tiếp xúc với hút thuốc lá thụ động có một nguy cơ đáng kể dẫn tới những hội chứng sa sút trí tuệ trầm trọng.

Hút thuốc lá thụ động (HTLTĐ), được biết giống như là hít khói thuốc lá gián tiếp từ người hút thuốc lá,  được biết đến như là nguyên nhân gây nên các bệnh tim mạch và hô hấp nghiêm trọng, bao gồm bệnh mạch vành và ung thư phổi. Tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa xác định được liệu HTLTĐ có làm tăng nguy cơ bệnh sa sút trí tuệ, bởi vì vẫn còn thiếu các nghiên cứu. Các nghiên cứu trước đó đã chỉ ra sự liên quan giữa HTLTĐ và suy giảm nhận thức, nhưng đây là lần đầu tiên tìm ra một mối liên quan đáng kể với các hội chứng suy giảm trí tuệ.

Nghiên cứu này, là một sự hợp tác giữa các nhà khoa học của King’s College London và Đại học y khoa Anhui của Trung Quốc, cùng với các đồng nghiệp ở Anh và Mỹ.

Theo tổ chức y tế thế giới (WHO), gần 80% trong số hơn 1 tỷ người hút thuốc trên toàn thế giới sống ở các quốc gia có nền kinh tế thấp và trung bình, nơi có gánh nặng về những bệnh tật và tử vong liên quan đến thuốc lá rất cao, nhưng chỉ có 11% dân số thế giới được bảo vệ hoàn toàn bởi các luật ngăn chặn khói thuốc lá.

Trung Quốc là một nước tiêu thụ thuốc lá lớn nhất thế giới, với 350 triệu người hút thuốc lá. Từ năm 2006, chính phủ Trung Quốc đã tích cực thúc đẩy việc đưa vào môi trường không khói thuốc tại bệnh viện, trường học, giao thông công cộng và các địa điểm công cộng khác, nhưng việc thực hiện đầy đủ vẫn chưa được phổ biến rộng rãi.

Số liệu gần đây cho thấy tỷ lệ của hút thuốc lá thụ động vẫn còn cao, với hơn 50% người tiếp xúc với khói thuốc lá trong môi trường hằng ngày. Trung Quốc còn có số lượng người mắc bệnh sa sút trí tuệ cao nhất thế giới, với tỉ lệ ca bệnh mới ở mọi lứa tuổi.

Tiến sĩ Ruoling Chen, giảng viên đầu nghành về y tế công cộng đến từ King’s College London, và các đồng nghiệp đã phỏng vấn 5,921 người trên 60 tuổi ở các cộng đồng nông thôn và thành thị ở An Huy, Quảng Đông, Hắc Long Giang, Thượng Hải và Sơn Tây để mô tả về mức độ HTLTĐ, thói quen hút thuốc lá và cũng đánh giá về mức độ mắc các hội chứng sa sút trí tuệ.

Họ phát hiện 10% của nhóm dân số này có các hội chứng sa sút trí tuệ nghiêm trọng. Nó có ý nghĩa liên kết với mức độ tiếp xúc và thời gian hút thuốc lá thụ động. Các mối liên hệ với các hội chứng suy giảm trí tuệ trầm trọng đã được phát hiện ở những người chưa bao giờ hút thuốc và những người đã từng hút thuốc (và đã cai thành công) và đang hút thuốc.

Số liệu từ nhóm nghiên cứu An Huy, được thu thập  từ năm 2001 đến năm 2003 về các hội chứng sa sút trí tuệ và theo dõi trong năm 2007 -2008 về HTLTĐ và bệnh sa sút trí tuệ,(đã loại trừ khả năng các hội chứng sa sút trí tuệ là nguyên nhân dẫn đến việc con người gia tăng tiếp xúc với môi trường hút thuốc lá).

Tiến sĩ Ruoling Chen, cũng là giáo sư thỉnh giảng của Đại học y khoa An Huy đã nói rằng : hút thuốc lá thụ động nên được xem xét là một yếu tố nguy cơ quan trọng cho các hội chứng sa sút trí tuệ, như nghiên cứu ở Trung Quốc đã cho thấy. Tránh HTLTĐ có thể làm giảm nguy cơ về các hội chứng sa sút trí tuệ.

Trung Quốc, cùng với nhiều quốc gia khác, hiện tại đang có một dân số già đáng kể, nên suy giảm trí tuệ có 1 ảnh hưởng đáng kể không chỉ đối với bệnh nhân mà còn với gia đình họ và người chăm sóc. Đó là 1 gánh nặng xã hội lớn.

Các phát hiện từ nghiên cứu này, cùng với một nghiên cứu thứ hai gần đây của Chen và các đồng nghiệp về mối liên hệ của HTLTĐ và bệnh Alzheimer’s, củng cố các biện pháp về y tế công cộng để bảo vệ mọi người khỏi việc tiếp xúc với môi trường hút khói thuốc lá.

Hiện tại, chúng ta biết rằng khoảng 90% dân số thế giới sống tại các quốc gia không có các khu vực công cộng không có khói thuốc lá. Nhiều chiến dịch chống lại việc tiếp xúc với thuốc lá trong toàn thể dân số sẽ giúp làm giảm nguy cơ mắc các hội chứng sa sút trí tuệ trầm trọng và làm giảm tỉ lệ mắc bệnh trên toàn thế giới.

Ông còn cho biết thêm : Sự gia tăng nguy cơ mắc các hội chứng sa sút trí tuệ nghiêm trọng trong những người tiếp xúc với hút thuốc lá thụ động cũng tương tự đối với nguy cơ mắc các bệnh mạch vành — và chúng ta nên cấp thiết thực hiện các biện pháp phòng chống, không chỉ ở Trung Quốc mà còn ở nhiều nước khác.

Nguồn:

  1. https://www.sciencedaily.com/releases/2013/01/130109110048.htm
  2. http://oem.bmj.com/content/70/1/63

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s