HUYẾT ÁP-THEO DÕI VÀ ĐIỀU CHỈNH

Tăng huyết áp hiện nay là một bệnh vô cùng phổ biến. Tác hại của nó rất lớn, và làm tiêu tốn rất nhiều tiền của người dân cho việc chữa bệnh, đồng thời cũng là một gánh nặng lớn cho bảo hiểm y tế.

Vậy tăng huyết áp là gì, và chỉ số huyết áp bao nhiêu được gọi là tăng huyết áp? Chúng ta cần điều chỉ huyết áp như thế nào? Bài viết sau sẽ nói cho các bạn rõ.

  • Huyết áp là áp lực của máu lên thành mạch máu. Huyết áp có 2 giá trị là “huyết áp tâm thu” (HATT) và “huyết áp tâm trương” (HATTr). Đơn vị của huyết áp là mmHg (milimet thủy ngân). Thông thường, với một người không bị bệnh gì khác, thì huyết áp cần đạt từ mức 120/80 trở xuống, tức là HHTT từ 120 mmHg trở xuống, đồng thời HHTTr từ 80 mmHg trở xuống.
  • Tiền tăng huyết áp: tiền tăng huyết áp là tình trạng người bệnh có trị số huyết áp cao, nhưng chưa đạt mức bị tăng huyết áp. Cụ thể, một người gọi là tiền tăng huyết áp khi HHTT từ 120-139 mmHg, HOẶC HHTTr từ 80-89 mmHg. Trong giai đoạn này, cần điều chỉnh lại lối sống: tập thể dục, ăn uống điều độ, nhiều rau xanh, han chế dầu mỡ…
  • Tăng huyết áp độ: khi huyết áp của bệnh nhân có trị số HHTT từ 140 mmHg trở lên, hoặc HHTTr từ 90 mmHg trở lên. Đây là giai đoạn cần phải điều chỉnh lối sống, kèm theo sự hỗ trợ từ thuốc.

File sau đây được lấy từ JNCVIII, tài liệu nói về việc xử trí tăng huyết áp của các bác sĩ lâm sàng, cũng như các biện pháp cần làm để điều chỉnh lối sống.

VPa

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s