Các nguyên nhân gây ra bệnh tim (Phần 2)

Bài viết tiếp theo trong chuỗi bài khái quát về các nguyên nhân gây ra bệnh tim sẽ nói về Thói quen sinh hoạt.

 • Thói quen sinh hoạt có thể gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim và lên cơn đau tim. Để làm giảm nguy cơ, bác sỹ có thể đề nghị bệnh nhân thay đổi một vài thói quen. Tin tốt là bạn chỉ cần ăn uống và sinh hoạt điều độ đã có thể hạ thấp nguy cơ mắc bệnh.
  • Chế độ dinh dưỡng chứa nhiều chất bẽo bão hòa, trans fat, và cholesterol đã được chứng minh có liên quan đến các bệnh tim mạch và chứng xơ vữa động mạch. Thêm nữa ăn nhiều muối cũng gây ra huyết áp cao.
  • Lười vận động cũng dẫn đến bệnh tim. Ngoài ra nó còn tăng nguy cơ mắc các bệnh khác như béo phì, tiểu đường, cao huyết áp và mỡ trong máu. Tập thể dục thường xuyên sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
  • Béo phì xảy ra khi cơ thể bạn có quá nhiều mỡ thừa. Béo phì có mối liên kết mật thiết với hàm lượng mỡ trong máu cao. Ngoài gây ra bệnh tim, béo phì còn dẫn đến các bệnh khác như tiểu đường và cao huyết áp. Tư vấn với chuyên gia sức khỏe sẽ giúp bạn lên kế hoạch giảm cân một cách đúng đắn và khoa học.
  • Uống rượu quá nhiều có thể làm tăng huyết áp và các nguy cơ mắc bệnh tim. Hàm lượng triglycerides (một dạng của chất béo) tăng do uống nhiều rượu cũng khiến cho động mạch bị xơ cứng.
   • Phụ nữ không nên uống quá một chén một ngày
   • Đàn ông không nên uống quá hai chén một ngày
  • Hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và lên cơn đau tim. Hút thuốc tổn hại không chỉ cho trái tim mà còn ảnh hưởng đến mạch máu, dẫn đến các bệnh tim mạch như chứng xơ vữa động mạch và đau tim. Thêm nữa, nicotine cũng làm tăng huyết áp và khí CO (carbon monoxide) làm giảm lượng ô xy mà máu mang đi nuôi cơ thể. Hít phải khói thuốc của người khác cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim kể cả với những người không hút thuốc.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s