Các nguyên nhân gây ra bệnh tim (Phần 1)

Theo Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Tránh Dịch Bệnh ở Mỹ (Centers for Disease Control and Prevention), có ba nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh tim: Bệnh lý, thói quen sinh hoạt, tiền sử trong gia đình và các yếu tố khác. Bài viết đầu tiên của trong chuỗi bài bao quát về các nguyên nhân gây ra bệnh tim sẽ nói về Bệnh lý.

  • Bệnh lý: Một số căn bệnh có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Nếu như bạn mắc phải một trong những bệnh dưới đây, thì nên kiểm soát và hạn chế nguy cơ gia tăng.
    • Huyết áp cao là một nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh tim, xảy ra khi có áp lực cao lên động mạch và các mạch máu khác. Huyết áp cao, nếu không được kiểm soát, có thể ảnh hưởng đến tim và các bộ phận khác của cơ thể, bao gồm thận và não. Nhiều người không nhận biết được các dấu hiệu của bệnh này. Giảm huyết áp bằng cách thay đổi thói quen sinh hoạt và uống thuốc có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và lên cơn đau tim.
    • Mỡ trong máu cao (cholesterol) cũng là một yếu tố quan trọng dẫn đến bệnh tim. Mỡ trong máu, hay còn gọi là cholesterol, là một dạng của chất béo được tạo ra bởi gan và tìm thấy trong một số loại thức ăn. Gan sản xuất đủ cholesterol để cung cấp cho các hoạt động cần thiết của cơ thể. Tuy nhiên, chúng ta thường hấp thụ thêm cholesterol từ các nguồn thức phẩm hằng ngày. Nếu như chúng ta nạp quá nhiều cholesterol hơn cơ thể cần, thì lượng chất béo đó sẽ bám vào thành động mạch, khiến cho động mạch bị thu hẹp lại. Điều này làm giảm lượng máu chảy đến tim, não, thận, và các bộ phận khác của cơ thể. Xét nghiệm máu có thể cho biết hàm lượng cholesterol hiện tại của bạn.
    • Tiểu đường cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Cơ thể bạn cần đường (glucose) để chuyển hóa thành năng lượng. Insulin là một hormone được tiết ra từ tuyến tụy, giúp vận chuyển đường từ thức ăn hấp thụ đến các tế bào trong cơ thể. Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường, cơ thể sẽ không tiết ra đủ insulin, không thể dùng insulin hiệu quả như bình thường, hoặc là cả hai. Bệnh tiểu đường khiến cho đường bị ứ đọng trong máu. Nguy cơ tử vong vì bệnh tim ở người lớn mắc bệnh tiểu đường gấp đôi đến gấp 4 lần so với người thường. Bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường nên tư vấn bác sỹ về các cách kiểm soát bệnh và các nguy cơ khác.

Theo cdc.gov

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s