KHÁNG THUỐC KHÁNG SINH-TÁC HẠI CỦA VIỆC DÙNG KHÁNG SINH VÔ TỘI VẠ

Kháng sinh là một từ vốn đã rất quen thuộc với người dân Việt Nam. Đa phần chúng ta khi bị đau họng, đau đầu, sổ mũi, hay ít gặp hơn là đau khớp, đều có xu hướng ra các cửa hàng thuốc tây để mua thuốc. Trong các thành phần của hầu hết các gói thuốc nhỏ đó, sẽ có các viên vitamin, các viên giảm ho, kháng viêm, giảm đau… và hầu như luôn có KHÁNG SINH.

 • LỊCH SỬ-Ý NGHĨA KHÁNG SINH:

Kháng sinh đầu tiên, là Penicillin, đã được tìm ra vào những năm 1940, ngay trong thế chiến thứ II. Đó thực sự là một cuộc cách mạng trong ngành y học hiện đại, khi đã cứu hàng triệu binh sĩ và người dân giai đoạn đó, từ những bệnh nhiễm trùng nhẹ, cho tới những bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng. Lịch sử loài người như được bước sang trang mới, khi rất nhiều bệnh mà trước kia không thể chữa, giờ đã có thể giải quyết chỉ với những liều kháng sinh nhỏ. Tuy nhiên, niềm vui đó chỉ tồn tại khoảng 10 năm, khi con người phát hiện Penicillin không còn tác dụng nhiều như trước. Đó cũng là lúc người ta biết tới từ “KHÁNG THUỐC KHÁNG SINH”. Và cũng từ lúc đó, cuộc chạy đua giữa KHÁNG SINH và KHÁNG THUỐC vẫn tiếp diễn, cho tới ngày hôm nay. Hễ có loại kháng sinh nào được tạo ra, thì một thời gian sau, đã có loại vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh đó.

 • THẾ NÀO LÀ KHÁNG KHÁNG SINH?

“Kháng thuốc kháng sinh” có thể hiểu đơn giản là khi loại vi khuẩn, vốn bị kháng sinh đó tiêu diệt, đã có khả năng chống lại thuốc. Do đó làm mất hoặc giảm tác dụng của kháng sinh. Nó cũng giống như con người chúng ta, khi bị thay đổi môi trường sống, sẽ nhanh chóng tự mình thay đổi để có thể thích nghi và tồn tại. Thông thường, thì con người mất một thời gian dài để có thể tự thay đổi, nhưng không may, vi khuẩn có khả năng thích nghi nhanh hơn rất nhiều.

Có lẽ bạn sẽ hỏi “liệu sự thích nghi của vi khuẩn với thuốc kháng sinh, sẽ ảnh hưởng gì tới con người, khi chúng ta có thể tìm ra loại kháng sinh mới?”

Thật không may cho ta, khi tốc độ tìm ra kháng sinh mới, chậm hơn rất nhiều lần so với việc vi khuẩn kháng thuốc. Do đó, dần dần sẽ có rất nhiều bệnh nhiễm trùng không thể chữa, hoặc phải mất rất nhiều thời gian mới chữa khỏi. Đó là chưa tính tới việc các loại kháng sinh mới thường rất đắt đỏ, có thể lên tới hàng trăm triệu đồng cho một lần chữa.

 • NGUYÊN NHÂN GÂY KHÁNG THUỐC:

Trước khi nói về nguyên nhân, ta hãy sơ lược một chút về vi sinh. Ta có nhiều loại vi sinh vật: vi khuẩn, vi rút, nấm, kí sinh trùng. Kháng sinh về bản chất là thuốc diệt và chống lại VI KHUẨN, tức là KHÔNG có tác dụng, hoặc rất ít lên vi rút, nấm, kí sinh trùng. Do đó, khi ta bị các bệnh mà nguyên nhân là vi rút (hầu hết), nấm, hoặc kí sinh trùng thì giá trị của kháng sinh gần như bằng 0.

Ta có các nguyên nhân thường gặp sau:

 1. Sử dụng kháng sinh vô tội vạ: ví dụ như ta bị cảm cúm (hầu hết là bệnh do vi rút gây nên), nhưng lại được nhà thuốc tây cho kháng sinh. Sau khi được đưa vào cơ thể, kháng sinh sẽ gặp các loại vi khuẩn trong ruột (vốn sống hòa bình với ta), tiếp xúc chúng và tiêu diệt. Sau nhiều lần bị cảm, ta sẽ nhiều lần uống kháng sinh, các vi khuẩn trong ruột sẽ tiếp tục tiếp xúc, cho tới khi chúng KHÁNG. Và một điều không may mắn nữa, sự KHÁNG THUỐC của các vi khuẩn có thể lây lan cho nhau.
 2. Sử dụng không đúng loại và liều kháng sinh: Vấn đề này liên quan nhiều tới các bác sĩ-dược sĩ hơn. Tức là khi cho chỉ định liều lượng và loại kháng sinh, đã cho không đủ và đúng, khiến kháng sinh không đủ sức diệt vi khuẩn, và gián tiếp làm chúng kháng.
 3. Sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi: pha kháng sinh trong thức ăn của gia súc, gia cầm, đã khiến các vi khuẩn trong vật nuôi kháng thuốc, dẫn tới chủng kháng thuốc lây lan cho người.

 

 • PHÒNG CHỐNG KHÁNG THUỐC:

Thực tế hiện nay ở Việt Nam, tình hình kháng thuốc đang rất nghiêm trọng. Nguyên nhân thì dễ nhận thấy: ai ai cũng có thể mua kháng sinh, nhà chăn nuôi nào cũng có thể pha kháng sinh vào thức ăn vật nuôi, một số nhỏ các bác sĩ chưa thực sự đảm bảo quy tắc sử dụng kháng sinh. Nếu tình trạng này cứ tiếp tục, sẽ có một ngày, rất nhiều người sẽ chết chỉ vì một mụn nhọt nhỏ trên người bị bội nhiễm, hay phức tạp hơn, là vì viêm ruột thừa vỡ (hiện nay có thể xử lí tốt).

Các biện pháp được đề nghị:

 1. Khi bị bệnh, nên đi khám ở các cơ sở y tế trước để được đơn thuốc hợp lý, vì nếu là bệnh do vi rút, chúng sẽ tự khỏi sau vài ngày.
 2. Giữ môi trường sạch sẽ để phòng tránh các bệnh nhiễm trùng.
 3. Giảm tối đa sự sử dụng thuốc kháng sinh trong chăn nuôi, và phải đảm bảo chỉ sử dụng các kháng sinh được cho phép.
 4. Tuyên truyền về tác hại và nguồn gốc của việc kháng thuốc tới mọi người, vì “một cánh én sẽ khó làm nên mùa xuân”.

 

 

TÀI LIỆU THAM KHẢO:

 1. https://bmcpublichealth.biomedcentral.com/articles/10.1186/1471-2458-13-1158
 2. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4378521/
 3. http://www.who.int/mediacentre/factsheets/antibiotic-resistance/en/
 4. KẾ HOẠCH HÀNH ĐỘNG QUỐC GIA VỀ CHỐNG KHÁNG THUỐC Giai đoạn từ năm 2013 đến năm 2020.

VĨNH PHÚ

This slideshow requires JavaScript.

 

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s