BÁO CÁO KHẢO SÁT THỰC TRẠNG VÀ CƠ CHẾ QUẢN LÝ NHÓM TRẺ ĐỘC LẬP TƯ THỤC TẠI VIỆT NAM

Trong những năm gần đây các nhóm trẻ độc lập tư thục phát triển với số lượng lớn nhằm đáp ứng nhu cầu gửi trẻ dưới 36 tháng tuổi trong điều kiện các trường Mầm Non công lập không đủ điều kiện nhận lứa tuổi này. Quản lý hoạt động của các nhóm trẻ Độc Lập Tư Thục như thế nào nhằm đảm bảo chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ không những là vấn đề của các nhà quản lý ngành mà còn là vấn đề đặt ra với các nhà nghiên cứu, các cấp chính quyền, tổ chức xã hội trong sự mong đợi của người dân đặc biệt là các bậc cha mẹ có con trong độ tuổi này.

Kết quả hình ảnh cho nhóm trẻ mầm non

Ảnh: Internet

Năm 2015, Trung tâm Nghiên cứu Giáo dục mầm non, Viện Khoa Học Giáo Dục Việt Nam được sự hỗ trợ của Quỹ nhi đồng Liên hợp quốc UNICEF Việt Nam, đã triển khai nghiên cứu về Thực trạng và cơ chế quản lý các nhóm trẻ độc lập tư thục, làm căn cứ để đề xuất các biện pháp khắc phục rào cản trong cơ chế quản lý theo hướng lồng ghép – chi phí thấp nhằm góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc – giáo dục trẻ dưới 3 tuổi ở Việt Nam.
Nghiên cứu được thực hiện tại các khu vực đông dân cư, khu công nghiệp và khu vực dân tộc thiểu số của Việt Nam. Khảo sát thực địa được giới hạn ở 6 tỉnh: Lào Cai, Hà Nội, Nghệ An, Vĩnh Phúc, Bình Dương, Gia Lai.

Nghiên cứu tập trung vào 4 vấn đề:

1/Thực trạng hoạt động của các nhóm trẻ độc lập tư thục
2/Thực trạng quản lý nhóm trẻ độc lập tư thục của chủ nhóm,
3/Thực trạng cơ chế quản lý hiện hành, sự tham gia và phối hợp trong quản lí nhóm trẻ độc lập tư thục của cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức xã hội và gia đình trẻ,
4./Đề xuất các biện pháp khắc phục rào cản trong cơ chế quản lý nhóm trẻ độc lập tư thục theo hướng lồng ghép- chi phí thấp
Các phương pháp nghiên cứu được sử dụng gồm: Nghiên cứu tài liệu thứ cấp qua cácbáo cáo, tài liệu của Phòng Mầm non, Sở GD&ĐT các tỉnh; Phòng GD&ĐT các địa phương; Phỏng vấn sâu, thảo luận nhóm; Quan sát các hoạt động GD, môi trường GD, các điều kiện phục vụ CS-GD trẻ…

CÁC PHÁT HIỆN CHÍNH

– Các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến công tác quản lý nhà nước về giáo dục và quản lý nhóm trẻ độc lập tư thục cho thấy: Đảng và Nhà nước đã khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân thành lập các cơ sở giáo dục mầm non  tư thục, trong đó có nhóm trẻ độc lập tư thục.

Hệ thống các cơ sở giáo dục mầm non  tư thục công lập hiện này chưa đáp ứng được nhu cầu gửi trẻ dưới 36 tháng tuổi, sự ra đời của các nhóm trẻ độc lập tư thục là tất yếu và phù hợp. Tuy nhiên, chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục của các nhóm trẻ này còn nhiều hạn chế. Các nhóm trẻ chú trọng vào chăm sóc, nuôi dưỡng hơn là giáo dục, nhưng chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng và đảm bảo an toàn cho trẻ trong các nhóm trẻ này cũng khó kiểm soát. Nội dung và hoạt động giáo dục trẻ theo yêu cầu của Chương trình Giáo Dục Mầm Non chưa được thực hiện nghiêm túc trong các nhóm trẻ ĐLTT, do thiếu và yếu về các điều kiện đảm bảo chất lượng GD như CSVC; Tài chính; Nhân sự; Chế độ và chính sách thu hút, giữ chân và đãi ngộ đối với đội ngũ GV, NV trong nhóm trẻ ĐLTT. Việc bảo đảm chi phí thấp phù hợp với khả năng chi trả của người dân lại đang là rào cản trong đảm bảo chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ và phát triển bền vững nhóm trẻ.

 

– Bộ GD&ĐT và các Sở GD&ĐT các tỉnh/TP đã có nhiều công văn chỉ đạo các địa phương tăng cường quản lý các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập, đặc biệt chú trọng kiểm tra cấp phép đối với các nhóm trẻ ĐLTT trên địa bàn. Tuy nhiên, phần lớn chính quyền cấp tỉnh, thành phố thường giao hẳn trách nhiệm giám sát, quản lí các nhóm trẻ ĐLTT cho ngành giáo dục, nên gây nhiều khó khăn cho ngành giáo dục trong việc phối hợp với chính quyền, các tổ chức xã hội tại địa phương.

Việc quản lí nhóm trẻ ĐLTT đã được các cấp chính quyền quan tâm, hỗ trợ, hướng dẫn khi thành lập nhóm, đặc biệt là Phòng GD&ĐT cấp huyện và UBND Phường, xã, nhưng việc quản lý nhóm sau cấp phép chưa thực sự hiệu quả, do thiếu sự phối hợp, phân cấp và ủy quyền hợp lý giữa các bên. Trên thực tế, việc phân cấp nhiệm vụ chưa đồng bộ với phân cấp thẩm quyền, trách nhiệm quản lý tài chính, nhân sự và các vấn đề khác nên đã tạo ra sự lúng túng không đáng có trong thực hiện phân cấp của chính quyền địa phương.

Phân cấp chưa phù hợp với tình hình quản lý ở địa phương, đặc biệt chưa phù hợp với năng lực (vượt quá khả năng) của chính quyền địa phương. Phân cấp thực hiện nhiệm vụ diễn ra quá nhanh, trong khi cấp dưới chưa đủ năng lực, đặc biệt là đội ngũ cán bộ, công chức lãnh đạo, quản lý còn thiếu về số lượng và yếu về chất lượng. Khi phân cấp chưa tính đến các điều kiện và đặc thù về KT-XH tại các địa phương. Phân cấp chưa đi đôi với nâng cao chất lượng quy hoạch và tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát của cấp trên, gắn quyền hạn với trách nhiệm được giao; chưa thực hiện nghiêm túc việc tự báo cáo, tự giải trình và còn thiếu những cơ chế để bảo đảm sự quản lý thống nhất của cấp trên.

 

CÁC RÀO CẢN TRONG CƠ CHẾ QUẢN LÝ NHÓM TRẺ ĐLTT

Nghiên cứu đã phát hiện các rào cản từ các chính sách, các quy định, chế độ mang tính pháp quy về quản lý nhóm trẻ ĐLTT ở cấp trung ương và cấp địa phương: nhiều văn bản chưa quy định rõ chức năng nhiệm vụ của lực lượng tham gia hỗ trợ quản lý các nhóm trẻ, 1 số quy định mang tính một chiều, một số văn bản quy định diễn đạt chung chung, chưa rõ ràng gây khó khăn khi triển khai, thiếu 1 số chính sách để đảm bảo công bằng cho trẻ học ở các CSGDMN ngoài công lập, trẻ dưới 3 tuổi…

Các rào cản trong thực hiện các quy định, chính sách hiện hành như các điều kiện về nhân lực; tài chính; nhận thức; thái độ đánh giá của chính đội ngũ GV, NV, của các cấp quản lý và chính quyền, của người dân, sự tham gia và phối hợp của các bên…cũng như còn nhiều quy định ràng buộc khiến cho các chính sách không khả thi trong thực tiễn.

CÁC BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC RÀO CẢN TRONG CƠ CHẾ QUẢN LÝ NHÓM TRẺ ĐLTT THEO HƯỚNG LỒNG GHÉP- CHI PHÍ THẤP Ở VIỆT NAM

Từ việc phát hiện ra các rào cản, chúng tôi đề xuất các biện pháp cụ thể hướng tới việc hạn chế và xóa bỏ rào cản trong công tác quản lý nhóm trẻ ĐLTT theo cơ chế lồng ghép – chi phí thấp: Nhóm biện pháp về chính sách và tổ chức hành chính, Nhóm biện pháp kinh tế – công nghệ, Nhóm các biện pháp xã hội – con người.

KHUYẾN NGHỊ

Trên cơ sở các kết quả nghiên cứu, chúng tôi đưa ra những khuyến nghị cụ thể đối với các cấp quản lý từ trung ương đến địa phương trong việc nghiên cứu điều chỉnh chính sách, các văn bản luật cũng như cách thức triển khai, phối hợp, huy động sự tham gia tích cực của các cấp, các tổ chức, cộng đồng và cá nhân trong thực tiễn quản lý nhóm trẻ ĐLTT nhằm nâng cao chất lượng CS-GD trẻ.

Nguồn: BÁO CÁO KHẢO SÁT THỰC TRẠNG VÀ CƠ CHẾ QUẢN LÝ NHÓM TRẺ ĐỘC LẬP TƯ THỤC TẠI VIỆT NAM (https://www.unicef.org/vietnam/vi/Survey_report-Independent_child_care_groups-centres-VN.pdf)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s